Cách chọn gà đá hay không phải ai cũng biết

cách chọn gà đá hay

Ngày nay, nuôi gà chọi trở thành sự lựa chọn của nhiều tín đồ đam mê đá gà. Tuy nhiên, để sở hữu được chiến kê hay không phải là điều đơn giản. Các sư kê muốn có được chú gà đá chất lượng thì phải tìm hiểu thật kỹ càng và chuẩn xác. Chính vì thế, bài viết dưới đây SV388 sẽ bật mí cho anh em cách chọn gà đá hay cực chuẩn.

Cách chọn gà đá hay dựa vào việc xem tướng

Để kiếm tìm được một chiến kê đá hay thì cần phải dựa vào tướng mạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm xem diện mạo để lựa chọn ra một chú gà đá chuẩn. 

Nhưng anh em có thể tìm hiểu và tham khảo thông tin trên các diễn đàn hội đam mê gà chọi. Từ đó, có thể chọn những con cao lớn, có mặt mũi nhanh nhạy và dáng đi chững chạc. Bởi lẽ, thông thường những chiến kê sở hữu tướng mạo này sẽ có khả năng chiến đấu tốt và cực kỳ dũng mãnh.

Dựa vào việc xem tướng để có cách chọn gà đá hay
Dựa vào việc xem tướng để có cách chọn gà đá hay

Bên cạnh đó, một chú gà có dáng đứng kiểu xuôi giọt nước mới là chiến kê chất lượng và chuẩn đòn. Kèm theo đó là một thân hình chắc nịch và có lườn sâu theo kiểu lườn tàu thắng. Đây mới là những chú gà lý tưởng để anh em lựa chọn tham gia đá. 

Cách chọn gà đá hay dựa vào việc xem đầu gà

Gà chiến hay hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận đầu. Bởi lẽ, chúng ảnh hưởng đến tính cách cũng như bản lĩnh của chiến kê khi mà anh em lựa chọn. 

Vì thế, việc chú ý quan sát để đầu chú gà thực sự rất cần thiết. Đặc biệt, sự tương xứng tuyệt hảo giữa cổ và thân mình sẽ tạo nên chú gà chọi lý tưởng để anh em lựa chọn. Cụ thể là:

Đối với gà sở hữu bề đầu ngang rộng

Điều này cho thấy đây là một chú gà lì nhưng vô cùng chậm chạp. Thông thường, gà đá có đầu rộng bề ngang có thể chịu đòn tốt. Tuy nhiên, chúng lại có khả năng tấn công đối phương không mấy nhanh nhẹn và hiệu quả. Cho nên, mọi người hãy xem xét kỹ càng để đưa ra cách chọn gà đá hay.

Xem đầu gà để có cách lựa chọn gà đá hay
Xem đầu gà để có cách lựa chọn gà đá hay

Đối với gà đá có đầu hẹp và mắt hơi lồi

Những chiến kế mang cho mình những đặc điểm này thường rất nhất. Thế nên khi tham gia vào một trận đấu thì chúng hay có xu hướng bỏ chạy trong trường hợp phải đối diện với đối phương.

Đối với gà chiến có đầu vuông, không hẹp và mặt sâu

Khác với hai kiểu gà chọi ở trên, đây là những chú gà sở hữu cho mình tướng mạo cực kỳ tốt. Theo như quan sát của các sư kê lâu năm thì những chú gà đá này có khả năng ra đòn vô cùng nhanh chóng và linh hoạt. Chính vì thế, anh em có thể dựa vào phần đầu gà đó để lựa chọn cho mình chiến kê ưng ý.

Cách chọn gà đá hay phụ thuộc vào bộ phận mỏ gà

Mỏ gà chọi được xem là một trong những vũ khí chiến đấu cực kỳ lợi hại. Bởi thế, cách lựa chọn gà đá hay thì không thể bỏ qua đặc điểm của bộ phận mỏ này. Anh em có thể tìm hiểu và xác định chi tiết để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Bên cạnh đó, việc xem xét một chiến kê như thế nào sở hữu mỏ tốt hay mổ xấu. Đặc biệt, khi chọn gà đá gay thì anh em có thể dựa vào 3 loại mỏ tốt và đánh giá cao sau đây:

Dựa vào đặc điểm của mỏ để có cách chọn gà đá hay
Dựa vào đặc điểm của mỏ để có cách chọn gà đá hay
  • Chiến kê sở hữu mỏ ba lá hay còn gọi là mỏ hình tam giác: đây là kiểu dạng mỏ gà tốt bởi chúng mạnh mẽ và độ cứng lý tưởng.
  • Chiến kê có mỏ vẹo: đối với những chú gà có mỏ vẹo thì có khả năng cắn mổ đối thủ nhanh như cắt. Chính vì thế, những gà đá này có sức tấn công và hạ gục đối phương cực kỳ nhanh.
  • Chiến kê có mỏ quắm: đặc điểm của nó là đầu hơi nhỏ, hơi quắp nhưng trong khá dữ. Tuy nhiên, chúng không có khả năng chiến đấu cao cho lắm.
  • Chiến kê có mỏ cụt: những gà chọi này có diện mạo khá to khỏe nhưng chúng cực kỳ chậm chạp và sức mổ cắn khá yếu.

Cách chọn gà đá hay thông qua kiểu dáng đuôi

Có thể nói rằng, bộ phận đuôi gà có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giữ cân bằng khi chúng nhảy lên đá. Cho nên, cách chọn lựa gà đá hay không thể bỏ lỡ việc xem xét hình dáng đuôi.

Những chiến kê có hình dáng chuẩn rất phù hợp với quá trình chiến đấu hiệu quả. Theo đó, đối với đuôi gà chiến hay thì có hình dáng tôm xòe rộng. Ngoài ra, phần chót đuôi của chúng hơi chĩa xuống được đánh giá cực kỳ cao. Anh em có thể tham khảo cách chọn gà đá hay dựa vào một số dáng đuôi dưới đây:

Lựa chọn gà đá hay dựa vào hình dáng của đuôi gà
Lựa chọn gà đá hay dựa vào hình dáng của đuôi gà
  • Đuôi hình nguyệt cung: tức là phần lông đuôi có nhiều chỗ trắng giống như lưỡi liềm. Đây thường là chú gà đá có lối đá hay và phản công tốt.
  • Đuôi kiểu bạch linh: phần đuôi gà có một hoặc rất nhiều sợi lông màu trắng muốt và không có bất cứ màu khác điểm nào.
  • Lông đuôi dài: những gà chọi có lông đuôi dài được được xem là có khả năng đá bồi lý tưởng.
  • Đuôi kiểu bắp chuối: tức là gà sở hữu kiểu dáng giống như tàu dừa với sức đá bền bỉ. Ngoài ra, chúng còn có khả năng đưa ra những đòn đá hiểm khiến đối thủ khó chống trả.

Bật mí anh em cách chọn gà đá hay phụ thuộc vào tiếng gáy 

Bên cạnh đó, anh em có thể dựa vào tiếng gà gáy để nhận định được chú gà chọi đó có chất lượng hay không. Nếu chọn thì hãy chọn những chiến kê gáy phải trong và vang xa. Ví chúng với tiếng gáy âm thanh lạ có từ 7, 8 tiếng và giật 5 tiếng ở phía sau.

Những chú gà gáy mà miện tương đối sáng thì được xem là linh kê. Đây là các dòng gà cực kỳ hiếm. Vì thế, khi anh em bắt gặp gà chiến gáy 7 tiếng thì đừng dại mà bỏ qua.

Không chỉ vậy, những chú gà gáy 5 tiếng mà tiếng của chúng kéo dài cũng thuộc vào top gà sở hữu tài. Còn gà mà gáy chỉ  4 tiếng thì đây là những loại gà bình thường. Đồng thời, anh em tuyệt đối không chọn những gà chỉ gáy 3 tiếng vì đây là dòng gà kém cỏi và sức chịu yếu. 

Cách chọn gà đá hay dựa vào dáng ngủ

Thông thường, tướng gà tốt thì dĩ nhiên dáng ngủ cũng tốt. Không chỉ vậy, một số dòng gà quý như gà linh kê thì hoàn toàn khác. Với dáng ngủ cực kỳ điển hình. Đó là ở trên cao ngủ gục đầu xuống, còn ngủ dưới đất thì cổ chúng ngoặt sang một bên, hai cánh sã ra như đã chết.

Dựa vào dáng ngủ để có cách chọn gà đá hay
Dựa vào dáng ngủ để có cách chọn gà đá hay

Ngoài ra, những kiểu gà mà ngủ đứng một chân thuộc vào loại gà cò. Đây đánh giá là dáng ngủ vô cùng xấu. Đương nhiên, nhiều sư kê đều bỏ qua những kiểu gà như vậy.

Phương pháp chọn gà đá hay dựa vào xem chân vảy

Chân vảy gà chiến là khí giới cực kỳ lợi hại. Vì thế, chân của chiến kê cần đòi hỏi độ khỏe mạnh, chắc chắn và không bị dị tật. Để mỗi khi chúng tung đòn là một lần như búa giáng vào đối thủ.

Bên cạnh đó, gà đá hay thì nanh vuốt sắc nhọn cùng với đôi chân to đều nằm trong danh sách gà đá đẳng cấp. Đặc biệt, những chú gà có chân khô không có búng giết mổ thường ra đòn cực kỳ mạnh. Cách chọn gà đá hay dựa vào chân vảy được rất nhiều người tham khảo và tin tưởng.

Kết luận 

Bài viết trên đây, SV388 sẽ cung cấp thông tin quan trọng về cách chọn gà đá hay. Qua đó, anh em có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích trong việc nhận diện những kiểu gà đá hay và chuẩn.