Cách làm chuồng bay cho gà đá hiệu quả và chuẩn xác nhất

cách làm chuồng bay cho gà đá

Cách làm chuồng bay cho gà đá được người trong nghề đánh giá là tương đối dễ dàng. Bên cạnh đó chi phí cho việc xây dựng chuồng bay cũng rất rẻ và dễ tìm. Sau đây, SV388 sẽ chia sẻ cho anh em phương pháp làm chuồng gà bay đúng tiêu chuẩn nhất.

Tầm quan trọng của việc làm chuồng bay cho gà đá

Không chỉ giải trí, gần đây gà đá còn là phương án phát triển kinh tế cho gia đình. Bởi giá gà chọi và gà đá thường cao hơn nhiều so với gà ta gà đẻ trứng. Vì vậy mà nuôi gà đá giúp người dân phát triển kinh tế một cách dễ dàng hơn. 

Trong đó thay vì nuôi một vài cá thể, anh em nên tập chung nuôi theo đàn. Thực tế đã có rất nhiều trang trại gà đá ra đời, cung cấp cho thị trường tiêu dùng. Để nuôi được đàn gà đá khỏe mạnh, có giá thành cao, bạn cần nắm rõ kỹ thuật nuôi. 

Đặc biệt anh em sư kê còn phải quan tâm hết sức mình tới cách làm chuồng bay. Bởi vì chuồng bay mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình nuôi và chăm sóc gà đá. 

Bên cạnh đó, chuồng sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc chăm sóc chiến kê. Ngoài ra, nó còn là công cụ đắc lực giúp gà thực hiện những bài tập tăng cơ, cánh.

Vai trò cần thiết của cách làm chuồng bay cho gà đá
Vai trò cần thiết của cách làm chuồng bay cho gà đá

Hướng dẫn cách làm chuồng bay cho gà đá cụ thể và hiệu quả nhất

Dưới đây là những chỉ dẫn chi tiết của SV388 trong việc làm chuồng gà đá bay. Anh em chú ý quan sát và thực hiện đúng để thiết kế ra 1 chiếc chuồng chuẩn chỉnh. Cụ thể như sau: 

Chọn địa điểm ᴠà hướng chuồng

Chuồng bay cần được thiết kế để thuận tiện cho việc chăm sóc gà đá nhất. Ngoài ra, chuồng cũng phải thoáng khí, hướng về phía Đông Nam hoặc phía Nam. Bởi hướng này sẽ giúp tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào gây nóng chuồng. 

Ngoài ra, bạn còn cần thiết kế sao cho chuồng thông gió vào mùa đông, thoáng mát vào hè. Hơn nữa, chuồng cũng cần phải làm để lắp đặt được thiết bị cung cấp ánh sáng nhân tạo. Đặc biệt, vấn đề vệ sinh chuồng chọi thuận tiện cũng là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng.

Cách làm nền chuồng bay thích hợp cho gà đá, chọi

Đối với gà chọi hay gà đá thì điều quan trọng nhất là phải chú ý đến bàn chân. Khi sáng tạo chuồng bay, nền chuồng phải cực kỳ nhẵn để gà được vận động thoải mái. 

Đồng thời, cát trong chuồng không được quá khô hoặc quá ướt mà cần có độ ẩm nhất định. Tốt nhất là nên chọn loại cát mà có lỗ thông hơi trên sàn để cát bay hơi dễ dàng.

Chuồng cho gà đá, gà chọi còn phải đảm bảo vệ sinh và thường xuyên được cọ rửa. Bởi nếu để nền chuồng bẩn, gà chiến rất dễ bị tiêu chảy, đi ẻ và giảm sức khỏe. Vì vậy mà điều này rất được nhấn mạnh trong hướng dẫn cách làm chuồng bay cho gà đá 

Chọn nền chuồng bay phù hợp cho gà chọi, gà đá 
Chọn nền chuồng bay phù hợp cho gà chọi, gà đá

Chuẩn bị dụng cụ trước khi làm chuồng bay cho gà đá

Trước khi làm chuồng bay cho gà đá thì bạn cần tìm kiếm các dụng cụ cần thiết. Dưới đây là một số vật dụng mà sư kê phải chuẩn bị sẵn nếu muốn thiết kế chuồng. Bao gồm: 

 • Đầu tiên, anh em hãy chọn hai cái bội có kích thước khác nhau hoàn toàn. Cụ thể là 1 cái có kích thước lớn cùng 1 cái có kích thước nhỏ hơn. Chú ý là bán kính ở mỗi bội không được dưới 1m cho đến 1m2.
 • Tiếp theo, anh em sử dụng kìm để loại bỏ phần đầu (cái chụp của bội lớn). Chủ yếu là để úp cái bội nhỏ vào để làm chuồng bay thuận tiện hơn. Đây cũng là lý do tại sao bạn nên chuẩn bị sẵn thước để đo phần đáy của bội nhỏ. Nhằm mục đích là để tìm ra vị trí cắt bội lớn chuẩn xác hơn.
 • Bên cạnh đó anh em cũng cần chuẩn bị cây thành chuồng cùng khay đựng thức ăn trong suốt. 

Cách làm chuồng bay cho gà đá theo các bước

Cách bước thiết kế chuồng bay cho gà đá, gà chọi thường được nhận xét là khá đơn giản. Bạn chỉ cần tham khảo một số bước do SV388 chia sẻ là có thể thực hiện được rồi. 

 • Bước 1: Sư kê cần dùng kiềm (kìm) để cố định các điểm lại với nhau. Có như vậy thì những mối nối này mới trở nên chắc chắn và khó bung hơn. 
 • Bước 2: Xỏ 1 thanh cây vào chuồng để làm chỗ đậu cho gà khi luyện tập cơ. Cây này cần phù hợp với bội để không bị quá dài hay quá ngắn, gây vướng víu. Tốt nhất chiều cao từ cây xuống mặt đất nên là 90cm. Đồng thời, bạn phải dùng dây kẽm giữ cây lại để chúng không bị rớt xuống đất.
 • Bước 3: Sư kê nên treo thức ăn và nước uống ngay phía dưới cây đứng. Chính vì vậy, bạn cần chọn 1 lọ thức ăn trong suốt. Bởi khi gà thấy thức ăn chúng sẽ thường xuyên bay lên bay xuống. Điều này rất tốt trong việc luyện tập thi đấu cho gà đá. 

Như vậy chỉ với ba bước khá dễ làm là bạn đã có 1 chiếc chuồng bay ưng ý. Vậy thì còn chờ đợi gì mà không áp dụng ngay các bước sau để dựng chuồng thôi nào!

Một số lưu ý khi làm chuồng bay cho gà đá, chọi

Bên cạnh cách làm chuồng bay cho gà đá thì lưu ý khi làm cũng rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm khi thiết kế nơi ở cho gà chiến của mình. 

Một vài chú ý cần thiết trong cách làm chuồng bay cho gà đá
Một vài chú ý cần thiết trong cách làm chuồng bay cho gà đá
 • Sau khi làm xong 1 chuồng bay, anh em nên đặt nó dưới nền đất. Khi chỗ nuôi không có đất cát thì nên tạo 1 khu riêng rồi cho cát xuống phía dưới. Điều này giúp bảo vệ tốt chân cũng như cựa của gà trong suốt quá trình luyện tập.
 • Giữa những chuồng phải có khoảng cách phù hợp để 2 con gà đá không gây gổ với nhau. Sư kê có thể ngăn chặn bằng cách đặt 1 tấm ván hay 1 bìa giấy ở giữa.
 • Việc đặt thức ăn vào bên trong chuồng tương đối là quan trọng. Vì thức ăn chính là động lực giúp gà chiến luyện tập chăm chỉ hơn. 
 • Anh em cũng cần phân biệt rõ chuồng bay khác với chuồng nuôi cho gà. Chuồng bay là chỗ luyện tập cho gà vì thế mà một tuần nên nuôi nhốt khoảng 1-2 ngày.
 • Nhược điểm của chuồng bay là khi anh em muốn bắt gà sẽ hơi khó khăn.  Trong trường hợp nó đậu lên cây thì phải mở bội ra bắt ngay. Ngược lại, nếu chúng ở phía dưới thì mọi người bắt buộc phải nhấc lồng lên để bắt ra.

Ưu điểm khi dùng đệm lót sinh học cho chuồng bay gà đá

Việc sử dụng đệm lót sinh học trong cách làm chuồng bay cho gà đá là rất phổ biến. Bởi chúng sẽ giúp ích cho người chăn gà chọi, gà đá rất nhiều. Đặc biệt, phương pháp này giúp sư kê tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả. Sau đây là những ưu điểm cực kỳ quan trọng khi anh em sử dụng đệm lót sinh học:

Lợi thế khi sử dụng đệm lót sinh học cho chuồng bay gà đá
Lợi thế khi sử dụng đệm lót sinh học cho chuồng bay gà đá
 • Khử được phần nào mùi hôi thối có trong chuồng. Đồng thời nó còn giúp cải thiện môi trường sống của gà chiến cũng như người chăn nuôi.
 • Anh em sư kê không cần phải thay chất độn thường xuyên như khi sử dụng cát. Nhìn chung thì phương pháp này vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa tiết kiệm thời gian.
 • Tỷ lệ gà đá chết vì bệnh giảm thiểu đáng kể, vì chuồng nuôi đạt tiêu chuẩn vệ sinh.
 • Đệm lót sinh học giúp đàn gà khỏe mạnh hơn, tập luyện hăng hái và ít bệnh tật.
 • Đệm lót sinh học còn giúp bảo vệ chân của gà đá một cách cực kỳ hiệu quả. 

Kết luận 

Trên đây là những hướng dẫn cách làm chuồng bay cho gà đá chuẩn xác và cụ thể nhất. Chúc anh em sư kê có thể áp dụng và thực hiện nó thành công! Nếu có thắc mắc gì khác mời các bạn truy cập website SV388 để được giải đáp nhanh nhất!