Cách vần gà chọi tơ bách chiến bách thắng

cách vần gà chọi tơ

Cách vần gà chọi tơ sao cho khỏe mạnh, hiệu quả, bách chiến bách thắng luôn là vấn đề được nhiều anh em sư kê quan tâm. Gà chọi được ví như những người vận động viên đi thi đấu. Nếu chăm sóc, tập luyện tốt sẽ có sức khỏe dẻo dai, kỹ thuật thi đấu ổn định. Trong bài viết này SV388 sẽ chia sẻ đến anh em cách vần gà chọi tơ bách chiến bách thắng chi tiết nhất. 

Cách vần gà chọi tơ là gì?

Cách vần gà chọi tơ hay còn gọi kỹ thuật vần vỗ cho gà chọi là chế độ luyện tập hằng ngày và luyện tập riêng cho gà để có sức khỏe dẻo dai, thuần thục trước khi đi thi đấu. Vần gà chọi tơ có nhiều phức tạp hơn so với gà chọi đã đi thi đấu. Bởi chúng cần nhiều kỹ năng hơn. 

Vần gà chọi tơ gồm 2 phần là vần gà và om bóp cho gà. 

Vần gà chọi tơ là gì?
Vần gà chọi tơ là gì?

Cách vần gà chọi tơ bằng om bóp nghệ

Vần gà chọi tơ bằng om bóp nghệ giúp da gà chọi đẹp, đỏ và dày hơn. Lượng mỡ thừa của gà chọi tan nhanh, cơ thể săn chắc hơn. Quy trình thực hiện cách vần gà chọi tơ diễn ra theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu om bóp

Sư kê cần chuẩn bị những nguyên liệu om bóp sau để thực hiện cách vần gà chọi tơ:

 • Nghệ tươi xay nhuyễn
 • Phèn chua
 • Rượu trắng
 • Long não, xuyên khung giã nhuyễn

Nguyên liệu chuẩn bị anh em cho vào lọ thủy tinh sạch. Nguyên liệu giã nhuyễn đều là nguyên liệu dân gian nên vô cùng an toàn cho sức khỏe gà chọi. Anh em có thể sử dụng hỗn hợp sau một tháng ngâm. 

Cách vần gà chọi tơ bằng om bóp nghệ
Cách vần gà chọi tơ bằng om bóp nghệ

Hướng dẫn cách vần gà chọi tơ bằng om bóp nghệ

Anh em nên om bóp cho gà chọi vào buổi tối, sau khi gà đã ăn no khoảng 1-2 tiếng. Vị trí om bóp cần được cắt tỉa lông và rửa sạch sẽ. 

Các vị trí như đầu gối, mắt gà không nên om bóp. Sư kê nên tập trung om bóp những vị trí có nhiều mỡ thừa. Hỗn hợp om bóp xoa lên da gà chọi và để tự khô. 

Sáng hôm sau, anh em dùng khăn thấm nước lau lên bộ phận đã bôi hỗn hợp om bóp. Anh em cũng có thể sử dụng nước trà xanh, ngải cứu để xả nghệ cho gà chọi tơ. 

Thời gian om bóp nên lặp lại 3 ngày liên tục. Thời điểm thích hợp nhất là khi gà chọi thay lông.

Cách vần gà chọi tơ bằng bài vần

Các bài tập sẽ làm tăng sức khỏe và kỹ thuật cho gà chọi tơ để chuẩn bị thi đấu đá gà. Một trong những bài vần được yêu thích sử dụng là 3 kỳ hơi và 4 kỳ đòn. 

Đây cũng là cơ hội để gà chọi tơ làm quen dần với đầu trường. Quy trình vần hơi gà chọi tơ được thực hiện theo quy trình sau:

Mỗi gà chọi tơ trước khi thi đấu nên có 4 lần kỳ đòn với cách thực hiện như sau: 

 • Kỳ đòn đầu tiên: Ở kỳ đòn này, gà chọi tơ nên được vần cùng đối thủ cùng cân. Do lần đầu kỳ đòn, gà chọi nên được trang bị kỹ càng chân cựa. Sau hồ đòn, gà chọi phải được vỗ đờm và vệ sinh sạch sẽ. Sau mỗi kỳ đòn, gà chọi tơ nên được nghỉ 4-5 ngày để lấy lại sức khỏe. 
 • Kỳ đòn thứ 2: lần kỳ đòn thứ 2 được thực hiện tương tự như lần kỳ đòn 1. Sau lần này, gà chọi tơ cần được nghỉ dưỡng sức khoảng 8 ngày. 
 • Kỳ đòn thứ 3: kỳ đòn này sư kê nên tăng số hiệp nhỏ lên khoảng 3-4 hồ. Sau khi kỳ đòn, gà chọi nên được giãn cơ, vệ sinh sạch sẽ và được nghỉ khoảng nửa tháng.
 • Kỳ đòn thứ 4: ở lần này gà chọi nên được thực hiện 6 hồ liên tiếp. Tùy thuộc vào thể trạng của gà chọi mà lần kỳ đòn có thể cách thời gian thi đấu khoảng 20-24 ngày. 

Cách vần gà chọi tơ bằng bài vần

Cách vần gà chọi tơ bằng bài vần
Cách vần gà chọi tơ bằng bài vần

Quy trình kỳ hơi

Sẽ có 3 kỳ hơi cho gà chọi tơ trước khi thi đấu như sau: 

 • Kỳ hơi đầu tiên: Sư kê quấn kỹ chân, cựa và mỏ cho 2 gà chiến sau đó vần nhau khoảng 3 hồ theo thời gian lần lượt là 20 – 25 và 30 phút. Mỗi hồ nhỏ kết thúc nên cho gà chọi nghỉ 7-10 phút để vỗ đờm. Sau mỗi lần kỳ hơi, gà chọi cần được nghỉ liên tiếp 9-10 ngày để nghỉ ngơi.
 • Kỳ hơi lần 2: lần này sư kê tăng lên 4 hiệp kỳ hơi với thời lượng tăng dần là 20, 25, 30 và 35 phút. Sau mỗi lần kỳ hơi nhỏ gà nên được nghỉ ngơi khoảng 10 phút. 
 • Kỳ hơi lần 3: lần kỳ hơi này sẽ bắt đầu sau lần kỳ hơi thứ 2 khoảng 14-16 ngày với 4 hiệp kỳ hơi nhỏ như lần 2.

Chú ý quan trọng trong cách vần gà chọi tơ

Khi vần gà chọi tơ, sư kê cần quan sát kỹ thể trạng của gà để có kế hoạch vần cần thận. Ngoài chế độ luyện tập, chế độ ăn uống chăm sóc cũng cần hết sức chú ý. Sau đây là một vài lưu ý quan trọng khi vần gà chọi tơ mà sư kê nên áp dụng:

Gà chọi tơ luôn có thể trạng tốt

Gà chọi phải có sức khỏe tốt mới có thể hoàn thành các bài tập vần khắc nghiệt. Gà chọi vừa ốm dậy, đang bị ốm không nên tham gia các bài vần. Sư kê nên chọn giai đoạn gà có sức khỏe sung mãn nhất mới nên tham gia các bài huấn luyện. 

Khi đã vào lịch tập luyện, sư kê nên theo sát lịch trình để quá trình luyện tập được hiệu quả. Tuy nhiên sư kê cũng cần kết hợp với thể trạng của gà từ đó đưa ra phương án luyện tập phù hợp. 

Không cho gà ăn trước khi vần

Cho gà ăn uống dù là chút ít hay quá no đều ảnh hưởng đến quá trình vần hơi, vần đòn của gà chọi tơ. Ăn quá no khiến gà bị ảnh hưởng đến dạ dày và đường tiêu hóa của gà. Chú ý quan trọng trong cách vần gà chọi tơ

Vệ sinh cho gà chọi cẩn thận

Sau khi luyện tập, sư kê cần được vệ sinh sạch sẽ. Quá trình vần không cẩn thận có thể khiến gà bị thương. 

Sư kê vệ sinh là để phát hiện vị trí bị thương mà sơ cứu kịp thời cho gà. Ngoài vệ sinh sạch sẽ, sư kê cần được giãn cơ, xoa bóp kỹ lưỡng để cơ bắp được nghỉ ngơi. 

Bổ sung dinh dưỡng cho gà đá

Gà chọi tơ sau luyện tập sẽ hao tổn nhiều sức khỏe. Sư kê nên cho gà ăn uống nhẹ để lấy lại sức tạm thời. Đồ ăn nhẹ có thể là rau, thức ăn đã được nấu chín hoặc mồi chín. 

Vào những ngày tiếp theo, chế độ ăn uống của gà cũng cần được bổ sung thêm vitamin, protein, khoáng chất,… để hồi phục sức khỏe. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của SV388 về cách vần gà chọi tơ hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài tập về cách vần gà chọi này đã giúp sư kê tìm có được kế hoạch huấn luyện gà chọi thành công.