Cách xem mặt gà đá hiệu quả cho anh em mê gà

cách xem mặt gà đá

Để lựa chọn ra một chú gà đá có tướng tá khỏe mạnh đòi hỏi người lựa phải có kinh nghiệm xem gà, lựa gà. Không những thế, khi lựa gà còn phải xem chân, xem mặt, xem cánh gà. Vậy để có cách xem mặt gà đá hiệu quả nhất phải làm thế nào? Anh em hãy cùng SV388 tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

Gà đá là gì?

Gà đá hay còn có tên gọi khác là gà chọi đá, gà nòi đá. Đây là một giống gà được nuôi dùng để đá sới tại nước ta. Có nhiều giống gà tuy nhiên phổ biến và được dùng để đá phổ biến nhất là gà nòi Bình Định.

Gà đá thường có thân hình rắn chắc và khỏe mạnh. Các chú gà trước khi ra sới sẽ được huấn luyện sao cho các kỹ năng có thể hiện một cách hiệu quả nhất. Đòi hỏi người chủ phải mất một quá trình dài để chăm sóc và đào tạo.

Gà đá là giống gà được nuôi nhiều tại Việt Nam
Gà đá là giống gà được nuôi nhiều tại Việt Nam

Cách xem mặt gà đá để lựa gà

Để lựa chọn ra một chú gà đá, người ta sẽ thường nhìn vào mặt để đoán ra tướng tá và tình trạng sức khỏe của chúng. Các tướng xem mặt có thể kể đến như:

Gà có mặt hình chữ nhật

Gà có mặt chữ nhật thường có màu lông đẹp, vóc dáng cao to lực lưỡng. Những chú gà này thường đá rất hay, người chủ sẽ thấy ngay được khả năng đá của chúng. Có thể nhận thấy rằng loại gà này đá hay nhất trong các loại gà.

Gà có dáng mặt cú

Loại gà này sở hữu bộ lông khá đẹp, khả năng đánh đá khá hoàn hảo. Tuy nhiên loại gà này có tính tình hung dữ và khá chảnh.

Cách xem mặt gà đá có dáng mặt ó

Thân hình lực lưỡng, màu lông bắt mắt là những ưu điểm tốt của chúng. Tuy vậy tính cách lại khá dữ tợn, hung hãn. Nhưng không thể phủ nhận đa số giống gà này đều là giống tốt quý hiếm.

Gà có dáng mặt vuông

Giống gà này thường là giống gà đòn, có con mắt sâu. Khi bước vào sới thì yên tâm, chúng rất là gan lì, khả năng ra những đòn đá rất độc hạ gục đối thủ.

Các dáng gà mặt khác

Còn một số giống gà có dáng mặt khác có thể kể đến như:

 • Gà dáng mặt tròn: Giống gà này rất gan dạ, lanh lẹ, nhưng sức đá lại khá kém.
 • Gà dáng mặt cóc: Gan lì cùng mình, dù chết vẫn không chạy.
 • Gà dáng mặt lọ: Cách đá hay không kém gì các giống gà khác.
 • Cách xem mặt gà đá dáng mặt quạ: Giống gà này trông khá là dữ tợn, đặc biệt rất hung hăng trong chiến đấu.
Xem tướng gà thông qua cách xem mặt gà đá 
Xem tướng gà thông qua cách xem mặt gà đá

Cách xem tướng gà qua các chi tiết khác

Ngoài cách xem dáng mặt gà, anh em còn có thể dựa vào các chi tiết khác để lựa chọn chú gà của mình. Một số cách xem phổ biến như sau:

Xem lườn gà đá

Lườn gà có 3 loại:

 • Lườn không tốt thường là lườn tam bản
 • Lườn xấu là dạng lườn vạt 
 • Lườn dáng tàu là dạng lườn tốt

Cách xem mặt gà đá thông qua lườn gà. Nếu thấy gà có dáng “lườn tàu” là tốt nhất. Cách xem đó là nâng gà lên thấy xương gồ xuống tay càng nhiều thì càng tốt, lườn tàu còn có tên gọi khác là xương mỏ ác. Các loại xương thể hiện dáng gà phổ biến:

 • Xương ghim là hai đoạn đầu xương hơi nhô lên, nhô lên sát hậu môn, hai đầu xương ở sát cạnh nhau, ngón tay đút qua không lọt là tốt.
 • Nếu nhìn thấy xương ghim càng khít càng bền sức.
 • Xương nếu ghim càng nhọn sẽ càng tốt, hai đầu phải đều nhau. Ngược lại nếu thấy cái dài, cái ngắn thì gà này sẽ khó mà tránh khỏi cảnh mù mắt.

Xem tướng gà qua cẳng gà

Cẳng gà hay còn có thể gọi là cán gà. Nó có nhiều màu như sau:

 • Cẳng gà màu trắng ngà
 • Cẳng gà màu xanh thẳm
 • Cẳng gà màu vàng nghệ
 • Cẳng gà màu xanh da trời
 • Cẳng gà có màu chì đốm trắng đốm đen
 • Cẳng gà màu vàng đốm

Tất cả các chân chỉ giống gà có trắng và chân xanh là tốt và hay nhất. Giống chân xanh lá cây là loại gà nổi tiếng là dữ. Qua cách xem mặt gà đá này nếu thấy đôi mắt màu nâu và chân xanh thì đây sẽ là giống gà rất gan dạ lỳ đòn và cực kỳ nhanh nhẹn.

Gà giống cẳng tròn

Loại gà có cẳng tròn thường cẳng sẽ khá là khô. Cẳng khô dài đuột như cẳng gà chết, màu chủ đạo là màu nhám xàm. Đây là giống gà vô cùng quý hiếm có những đòn đá rất đau, vảy thường ôm sát da.

Gà giống cẳng vuông

Loại gà này có đòn đá tốt, ra thật mạnh. Tuy nhiên đòn đá vẫn không bằng cẳng tròn khô. Nếu chú gà của bạn có một cẳng màu vàng một cẳng màu xanh, hoặc là một cẳng trắng và một cẳng đen. Nếu thế thì sẽ là giống vô cùng quý hiếm.

Xem tướng gà thông qua cách xem cẳng gà 
Xem tướng gà thông qua cách xem cẳng gà

Đùi gà đá

Nếu xem tướng gà bằng cách xem mặt gà đá thường nhìn dáng mặt. Thì khi nhìn đùi, người ta sẽ thường nhìn phía trước đùi gà. Nếu thấy đùi gà to bằng hoặc là to hơn thân thì là giống gà tốt.

Nếu thấy đùi gà dáng dẹp to và dài, đầu gối hơi lui về sau gọi là đùi ếch. Đây được đánh giá là giống gà tốt.

Nếu thấy gà có cặp đùi sát ngực đưa về trước và cao. Khả năng khi chiến đấu sẽ lựa cổ và đầu đối thủ để đánh. Gà có cặp đùi liền thân, chắc chắn sẽ đánh vào trong, đi đá dưới.

Cách xem mặt gà đá qua mắt gà

Ngoài cách xem qua dáng gà, người ta còn xem tướng thông qua dáng đầu mắt gà.

Tổng quát mắt gà

Một chú gà có màu mắt đẹp: Các màu cần chú ý đó là màu mắt trắng dã, xanh chuốt, đỏ máu có tia lửa vằn vện. Đây là ba màu mắt gà đá siêu hay mà bạn cần chú ý. Ngoài ra còn cần chú ý các chi tiết sau:

 • Chân mày gà: Nên chọn gà đá chân mày hình dấu ngã hoặc là hơi dõng cao lên.
 • Lông mi gà đá: Lông mi gà phải cứng, thẳng nhưng không được quá dài quá.
 • Màng mắt gà: Màng mắt gọn gàng, dấu bên trong mí mắt và không được để lộ ra bên ngoài. Nếu có các dấu hiệu trên thì khi tham gia đá gà rất dễ bị đối thủ quắp phải.
 • Mí mắt gà: Mỏng và có viền đen. Đây là một chú gà khá đẹp, lối đá khá là hay.

Cách xem mặt gà đá qua tròng mắt và con ngươi 

Bên cạnh việc xem mắt gà đá thì yếu tố tròng mắt và con ngươi cũng rất quan trọng.

Các kiểu tròng mắt có thể kể đến như:

Cách xem mặt gà đá qua con ngươi gà 
Cách xem mặt gà đá qua con ngươi gà

Tròng mắt ngoại

Nên chọn những chiến kê có tròng mắt ngoại sáng, cụ thể là ba màu tốt như: trắng dã, xanh đọt chuối và đỏ lửa. Ngoài ra bạn nên để ý vân màu mắt màu. Nếu thấy tia đỏ hiện lên, thì khi nhìn vào sẽ thấy rõ độ uy nghiêm, hung dữ cũng như là tính nết gan lỳ, máu chiến. Thế nhưng nhiều chủ gà thường sẽ bỏ qua yếu tố này.

Tròng mắt rực lửa

 Rất nhiều anh em sẽ bị nhầm lẫn tròng mắt lửa với gà bị mắt đỏ. Khi nhìn vào bạn sẽ thấy các tia đỏ như lửa nổi lên rõ. Nhất là khi chúng nhìn thấy đối thủ những tia đỏ này lại càng trở nên rõ hơn. Có thể thấy độ máu chiến của chiến kê thông qua ánh nhìn của chúng.

Cách xem mặt gà đá thông qua con ngươi mắt

Con ngươi của gà có rất nhiều màu đẹp. Bình thường sẽ có màu đen, lúc màu xám bạc, đôi khi lại có màu xanh lục, xám cam…. Nhưng dù là màu mắt gì đi chăng nữa cũng cần phải đảm bảo con ngươi càng nhỏ càng tốt. 

Nếu gà chiến của bạn có màu mắt thay đổi liên tục, thì đây sẽ là thần chiến không nên bỏ qua. Dân gian gọi chúng là cáo kê, vì màu sắc thay đổi, những con gà này thường lắm mưu mẹo nhiều sự lanh lợi để hạ gục đối thủ.

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết này, anh em sẽ biết cách xem mặt gà đá thông qua các bộ phận cơ thể chúng. Chúc anh em sẽ lựa được cho mình những chú gà tốt nhất.