Gà đá chân cua là gì? Kinh nghiệm nuôi hiệu quả bạn đã biết

gà đá chân cua

Gà đá chân cua hiện đang là từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Đây là một khái niệm mới thậm chí nhiều anh em trong làng đá gà cũng chưa chắc biết. Để hiểu rõ hơn về khái niệm gà đá chân cua là gì? Kinh nghiệm nuôi sao cho hiệu quả nhất? Bài viết sau đây SV388 sẽ giải đáp cho bạn câu trả lời.

Khái niệm gà đá chân cua là gì?

Gà đá chân cua không phải khái niệm để chỉ một giống gà mà đây là khái niệm để chỉ đặc tính, hình dáng của con gà dựa theo thân hình của chúng. Gà đá chân cua có biểu hiện hình dạng khá dễ để nhận biết, điển hình như: ngón chân khoèo sang 2 bên trông gần giống như con cua. 

Với kết cấu ngón chân như vậy nên gà đá chân cua không có khả năng giữ thăng bằng, năng lực giữ thân bằng của chúng cực kèm.

Gà đá chân cua gặp nhiều khó khăn khi di chuyển và chiến đấu
Gà đá chân cua gặp nhiều khó khăn khi di chuyển và chiến đấu

Bên cạnh đó, cũng do kết cấu ngón chân như vậy mà quá trình di chuyển cũng gặp nhiều khó khăn, không được thuận tiện. Bởi vậy nên việc ra chiến trận thi đấu của chúng cũng gặp nhiều trở ngại.

Gà đá chân cua có nên nuôi để đá gà hay không?

Do gặp phải vấn đề về chân nên nhiều người có chia sẻ rằng: Gà đá chân cua tốt nhất không nên nuôi bởi chúng không có khả năng chiến đấu, dễ bị ngã liên tục cũng như tốn công sức và thời gian chăm sóc. 

Tuy nhiên, xét trên trên hoàn cảnh thực tế thì không hẳn là như vậy.

  • Ở phương diện thẩm mỹ: Gà chân cua có ngoại hình không đẹp nhìn giống như một chú gà bị bẩm sinh khuyết tật vậy.
  • Ở phương diện chiến đấu: Gà đá chân ô là loại gà có tài, những ngón chân độc đáo này giống như một thứ vũ khí giúp chiến kê hạ gục đối đủ nhanh chóng với những đòn hiểm.

Với những giống gà thường, ngón chân thường sẽ hướng thẳng lên. Bởi vậy nên khi tung đòn về đối thủ lực sát thương sẽ không cao lắm, trừ trường hợp có trang bị thêm cựa. 

Đối với gà đá chân cua thì do đặc điểm chân nên những cú đá sẽ ngoẹo sang bên một chút, khi này ngón chân bị ngoẹo sẽ là một lợi thế để đánh trúng tử huyệt của đối phương.

Gà đá chân cua đá có hay và hấp dẫn hay không?

Gà đá chân cua đá có hay và hấp dẫn hay không?
Gà đá chân cua đá có hay và hấp dẫn hay không?

Những con gà chân cua nếu như mà đi kèm với vảy tai nữa thì đúng là hoàn hảo không chê vào đâu được. Gà chân cua có khả năng thi đấu đá gà. Vì vậy anh em khi thấy gà chân cua không nên lảng tránh mà thay vào đó hãy lấy về chăm để chúng phát triển toàn diện nhất.

Cách lựa chọn gà đá chân cua như thế nào?

Sau khi đã hiểu về khái niệm cũng như bản chất của gà đá chân cua thì việc chọn gà đá chân cua như thế nào cũng rất quan trọng. Anh em khi chọn gà đá chân cua tốt nhất nên dựa vào vảy, chọn bộ nào vảy thật đẹp. 

Bên cạnh đó cũng phải lựa chọn thêm đôi cánh, chân vảy cua khi kết hợp cùng với cánh đôi sẽ giống như một bộ ba hoàn hảo đi cùng nhau. Đây được xem là chiến kê đại tài được rất nhiều người đánh giá cao.

Anh em khi lựa chọn gà cần xem kỹ chân cẳng, vảy và cánh gà để làm sao lựa chọn ra được một chiến kê ưng ý nhất. Việc chọn gà đá chân cua cực kỳ quan trọng đối với gà đá đòn độc và gà cựa nên anh em cần phải hết sức lưu ý.

Bật mí kinh nghiệm nuôi gà chân cua hiệu quả không phải ai cũng biết

Như đã chia sẻ, gà chân cua không phải giống gà mà là gà gặp đôi chút vấn đề về ngoại hình phần chân cũng như về việc giữ thăng bằng. Để biết cách nuôi gà đá, chăm sóc đúng cách anh em hãy bỏ túi ngay kinh nghiệm sau:

Tập trung huấn luyện để cải thiện sức chiến cho gà đá chân cua

Xây dựng cho gà một chế độ ăn uống khoa học, tùy từng giai đoạn sẽ áp dụng một khẩu phần ăn phù hợp sao cho gà phát triển ổn định nhất. Giai đoạn gà còn nhỏ thì nên cho ăn no, bồi bổ đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Giai đoạn trưởng thành thì cho ăn vừa đủ để lấp dạ dày cũng như để khỏe. Giai đoạn thi đấu cần ăn đầy đủ kết hợp tập luyện để có sức đề kháng và thể lực tốt, thân hình vạm vỡ. Còn giai đoạn sau thi đấu thì nên ăn kết hợp nghỉ ngơi.

Bên cạnh chế độ ăn uống thì để gà chân cua phát triển tốt nhất trên tất cả mọi phương diện thì anh em cũng cần phải tập trung vào huấn luyện. Cho gà tập một số bài tập như: tập chuồng bay, chuồng nhảy, đeo tạ vào chân,… để cải thiện tình trạng giữ thăng bằng. 

Tập trung huấn luyện để cải thiện sức chiến cho gà đá chân cua
Tập trung huấn luyện để cải thiện sức chiến cho gà đá chân cua

Hơn nữa, việc tập luyện cũng giúp gà tuy có khiếm khuyết ở chân vẫn có thao tác thi đấu rất nhanh, thân hình rắn chắc, lực đánh đòn mạnh khiến đối thủ phải dè chừng.

Xây dựng khu vực chuồng trại của gà sạch sẽ, có nhiệt độ phù hợp. Chuồng gà cần phải rộng rãi và thoáng để gà thoải mái di chuyển.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về gà đá chân cuaSV388 đã tổng hợp. Mong rằng với những kiến thức này anh em đã hiểu rõ hơn về loại hình gà chân cua. Để có những trận đá gà hay, hấp dẫn với giống gà này anh em chỉ cần tập trung kỹ hơn vào khâu huấn luyện để khắc phục nhược điểm và giúp gà tăng sức chiến. Chúc anh em huấn luyện thành công.