Gà lai chọi – liệu có phải là chiến kê sới đá gà

Gà lai chọi

Gà lai chọi là một trong những giống gà không có quá nhiều khác biệt so với những chiến kê chọi thuần chủng. Liệu anh em cược thủ có thể mang những em gà này đi tham gia những trận chiến đỉnh cao hay không? Tìm hiểu ngay thông tin này cùng những chuyên gia sới gà của SV388.

Vài thông tin về nguồn gốc của gà lai chọi

Gà lai chọi là những con gà có bố và mẹ đều là những con gà chọi thuần chủng hay còn có thể gọi với tên gọi khác đó chính là chọi nòi. Sau đó, bố hoặc mẹ chúng được mang đi để kết hợp với những con gà khác và sản sinh ra thế hệ sau được gọi là gà lai chọi.

Thông thường, đây là những con gà mang theo những đặc điểm tốt đẹp của bố và mẹ. Tuy nhiên, không phải có nhiều gà lai chọi trên thị trường được tạo thành do tổ hợp ngẫu nhiên các giống gà khác nhau. 

Chỉ có hai loại gà lai chọi phổ biến đó là gà lai chọi tía và gà lai chọi đen được ưa chuộng trên thị trường.

Tìm hiểu qua vài thông tin về gà lai chọi ngay
Tìm hiểu qua vài thông tin về gà lai chọi ngay

Hai giống gà này trước đây thường được nuôi với mục đích để làm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ăn thịt gà chọi nhưng không có dư dả quá nhiều về tài chính. Hiện nay, việc mở rộng của những sới gà và phục vụ cho nhu cầu của mọi người, hai giống gà này còn được mang đi để thi đấu.

Những ưu điểm được thừa hưởng từ gà chọi

Có một số ưu điểm nhất định mà gà lai chọi được thừa hưởng từ những con gà chọi nòi. Một số ưu điểm có thể kể đến từ những chiến kê này như:

Sự máu chiến không kém cạnh gì thuần chủng

Những con gà lai chọi có sự máu chiến không kém gì nhưng con gà chọi nòi. Chúng nóng máu và sẵn sàng lao vào đối thủ không hề khoan nhượng. Thậm chí, nhiều chú gà lai còn chiến thắng cả những con chọi nòi nhờ khả năng đánh đá cực đỉnh của mình.

Một trong những ưu điểm của giống này là sự máu chiến được thừa hưởng
Một trong những ưu điểm của giống này là sự máu chiến được thừa hưởng

Thể lực bền bỉ của chiến kê

Những con gà lai chọi cũng có sự bền bỉ của chiến kê. Nghĩa là chúng thừa sức tham gia những trận đấu chiến kê dài hơi mà không hề hấn gì. Thời gian mà các con gà khác tham gia trận chiến dài bao nhiêu thì chúng có thể tham gia trận chiến dài bấy nhiêu.

Sức sống mạnh mẽ của gà chọi lai

Gà lai chọi cũng là những con gà thừa hưởng sự sống mạnh mẽ từ cha ông chọi nòi của chúng. Những chú gà này thường có thể sống với tình hình thời tiết khắc nghiệt cộng thêm nhanh phục hồi vết thương.

Chúng thường có cho mình sức sống vô cùng bền bỉ
Chúng thường có cho mình sức sống vô cùng bền bỉ

Nhược điểm của gà lai chọi so với gà chọi nòi

Tuy nhiên, cũng có những khuyết điểm nhất định khi so sánh gà lai chọi với những chú gà chọi nòi. Một số nhược điểm anh em có thể kể đến nhanh như sau:

  • Màu sắc và hình dạng bên ngoài của chúng thường không có được vẻ đẹp như những chú gà chọi nòi.
  • Móng không quá sắc nhọn và khum ngón hơn so với những con gà thuần chủng thật sự.
  • Chân thường cao và vàng, làm mất đi vẻ thẩm mỹ của những đôi chân thuần chủng đẹp đẽ.
  • Những món võ và lối võ những con gà lai chọi có được so sánh với thuần chủng thường kém hơn nhiều.
  • Gà lai cũng thường tăng cân khá nhanh và khó kìm hãm cân nặng tốt cho phục vụ cho quá trình nuôi để đánh giải so với chọi nòi.
  • Gà lai thường có nhóm cơ ít chắc khỏe nên những đòn đánh của chúng được “định giá” kém hấp dẫn hơn so và khả năng gây sát thương thấp hơn nhiều.
Điểm danh vài nhược điểm của những chú gà được lai tạo
Điểm danh vài nhược điểm của những chú gà được lai tạo

Anh em có nên nuôi gà lai chọi hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi anh em có nuôi gà lai chọi hay không phụ thuộc vào mục đích của anh em đối với những chú gà này như thế nào. Hiện nay, có hai con đường chính cho những con gà lai này.

Nếu anh em muốn nuôi theo dạng thương phẩm nhằm cung cấp thức ăn hay bán kinh tế, anh em nên chọn gà lai chọi vì chúng lớn nhanh, ít ốm, khỏe mạnh, thích nghi tốt với khí hậu. 

Cách nuôi tương tự như cách nuôi gà chọi con. Vì thế mà anh em có thể sớm cho xuất chuồng nhiều lứa gà và ôm tiền về cho mình.

Cùng một khoảng thời gian anh em tiến hành nuôi dưỡng, loài gà này đạt năng suất hơn rất nhiều so với những con gà nòi khó chiều. Tuy giá bán không bằng nhưng số lượng bù chất lượng, anh em vẫn đạt được mục đích chăn nuôi.

Nếu anh em nuôi để đá giải, anh em vẫn nên chọn gà thuần chủng chọi hơn. Thứ nhất là việc học và dạy gà đá của anh em cũng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với gà lai. Các anh em cũng được tận hưởng cuộc chiến đỉnh cao hơn rất nhiều. 

Ngoài giống gà lai này còn có rất nhiều giống khác tham gia đá giải và nhận được sự yêu thích. Cho nên, anh em nuôi đá gà lai sẽ không nhận được quá nhiều sự quan tâm của những người xung quanh mình.

Lời kết

Gà lai chọi là một loại gà đáng được lưu tâm đối với anh em cược thủ. Tuy nhiên, với tất cả những gì chúng đang có, chiến kê hay thần chiến sới đá gà có lẽ chưa thể gọi tên giống gà này. Khoa học phát triển sẽ tạo điều kiện cho sự xuất hiện của gà lai xuất chúng phía sau mà anh em ta mong chờ.