Hướng dẫn cách đổ gà đá chi tiết và cụ thể nhất năm 2022

Cách đổ gà đá

Anh em khi chơi gà thường hay giữ lại nguồn gen tốt để duy trì nòi giống. Trong đó cách đổ gà đá cận huyết là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất. Hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây của SV388 để có thể đổ gà theo ý muốn!

Đôi nét giới thiệu về cách đổ gà đá 

Đây là phương pháp lai tạo những chú gà đá có gen khủng lại với nhau. Nhằm mục đích tìm ra, tổng hợp lại các tính trạng tốt theo tiêu chí của người nhân giống. 

Ngoài ra việc này cũng giúp sư kê loại bỏ những tính trạng xấu không mong muốn. Để từ đó có thể lai giống ra được 1 chú gà đá khỏe mạnh, chiến đấu hăng nhất. 

Việc đầu tiên mà anh em cần làm đó là chọn giống gà mái rặc thuần chủng. Tốt nhất là nên chọn những con có bản tính hung hăng và có sức sinh sản nhiều. Kèm theo là con gà trống có nhiều thành tích cũng như thế đòn hiểm.

Khái quát chung nhất về phương pháp đổ gà đá
Khái quát chung nhất về phương pháp đổ gà đá

Cách đổ gà đá trùng huyết

Đây là phương pháp lai tạo giống giữa những con gà đá có cùng huyết thống. Khi sử dụng cách này, anh em cần phải tính toán tỷ lệ lai tạo gà con thành công. Bởi kỹ thuật đổ gà đá trùng huyết có phần trăm xuất hiện gà bị dị tật rất cao. 

Mẹo đổ gà đá cận huyết nhẹ

Cách này sử dụng gà trống và gà mái có quan hệ dạng anh em họ hàng của nhau. Trong đó tỷ lệ lai cận huyết theo phương thức đổ gà này có thể lên đến 6,3%.

Cách đổ gà đá cận huyết ở mức độ vừa vừa

Nhiều anh em thường nhầm lẫn kỹ thuật đổ vừa và nhẹ với nhau. Tuy nhiên, việc phân biệt hai mẹo đổ này không hề khó. Phương pháp đổ gà vừa sẽ được phân chia làm 2 trường hợp cực kỳ cụ thể dưới đây: 

  • Cách nhau 3 thế hệ: là những cặp gà ông-gà cháu hoặc gà bà kết hợp với gà cháu. Chiếm tỷ lệ là 6,3%.  
  • Cách nhau 2 thế hệ: là các con gà có mối quan hệ bác trai-cháu gái, bác gái-cháu trai. Chiếm tỷ lệ là 12,5%; 
Cách đổ gà đá cận huyết chi tiết và hiệu quả nhất 
Cách đổ gà đá cận huyết chi tiết và hiệu quả nhất

Kỹ thuật đổ gà đá cận huyết ở mức độ sâu

Đây là phương pháp tạo gà con từ những cặp trống mái có cùng huyết thống trong 1 đàn. Tỷ lệ sẽ là 25%. Nó được xem là biện pháp tốt để tập hợp các gen trội lên cùng 1 cá thể gà. Tuy nhiên đi kèm với đó là rất nhiều rủi ro như xuất hiện gà bị dị tật.   

Ngược lại nếu không bị dị tật, chúng sẽ là những gà chiến siêu tốt, đá cực kỳ hăng. Cho nên có nhiều sư kê chấp nhận rủi ro để áp dụng kỹ thuật đổ gà đá này.

Hướng dẫn cách đổ gà đá cựa bằng phương pháp lai xa

Kỹ thuật đổ gà đá này là sử dụng các chú gà không cùng huyết thống để lai giống. Nhằm mục đích là để lưu lại những gen trội, gen tốt cho lứa gà con sau này. Có thể kể đến 3 phương pháp hiệu quả dùng để lai tạo sau:

Lai 2 dòng

Nghĩa là sử dụng 2 dòng gà khác nhau có ưu điểm nổi bật để tiến hành lai tạo. Thế hệ gà con được tạo thành sẽ có đầy đủ những đặc điểm vượt trội của gà bố-mẹ. Bên cạnh đó, đây còn được xem là phương pháp kết hợp dễ nhất. Bởi bạn chỉ cần tìm được hai con giống có gen tốt là xong. 

Lai 3 dòng

Một trong gà bố, mẹ là con lai và tiếp tục cho lai với con gà thuần chủng khác. Gà con lúc này sẽ có những đặc điểm của cả 3 dòng gà mà anh em lai tạo. Thực tế thì cách lai này sẽ tạo ra được giống gà cực kỳ mạnh mẽ trong chiến đấu. 

Bởi cả 3 dòng gà được chọn sẽ đều là những con có thế mạnh nổi trội nhất. Chính vì thế mà gà con được hưởng gen tốt là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Hướng dẫn cách đổ gà đá bằng kỹ thuật lai xa hiện đại
Hướng dẫn cách đổ gà đá bằng kỹ thuật lai xa hiện đại

Lai 4 dòng

Sư kê sẽ tiến hành sử dụng 2 con gà lai từ 4 dòng khác nhau. Lúc này gà con sẽ có được đặc điểm của cả 4 dòng gà lai tạo trên. Nó sẽ tạo ra thế hệ gà vượt trội về khả năng chiến đấu cùng  bản tính lì đòn. 

Tuy cách này có thể làm tăng khả năng xuất hiện gen trội, nhưng cũng có nhiều rủi ro. Thực tế phương pháp này sẽ làm xuất hiện nhiều tính trạng lặn và xấu. Tỷ lệ này thường xuất hiện tương đối nhiều chứ không hiếm gặp nếu lai tạo 4 dòng. 

Một vài kỹ thuật đổ gà đá lai xa hữu ích khác

Phương pháp này thường được áp dụng ở những đàn gà đá thương phẩm là nhiều. Lai xa nhằm mục đích tạo thêm nguồn gen trội cho các trang trại đang chăn nuôi hàng loạt. Thường sẽ có 3 cách lai tạo cực kỳ phổ biến, SV388 sẽ chia sẻ dưới đây.

Lai cuốn

Thường được sử dụng trong những trang trại nuôi gà đá, gà chọi thịt. Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là phân chia đàn gà thành những nhóm nhỏ. Sau đó sử dụng gà mái tơ để lai tạo với gà trống trưởng thành hoặc ngược lại. 

Điều này nhằm tạo ra cách cải thiện nguồn gen cho mỗi trang trại chăn nuôi. Sau mỗi lần thực hiện, nguồn gen sẽ càng được cải thiện với tỷ lệ 1 trống :10 mái.

Lai quần

Cách đổ gà đá này thực hiện khá đơn giản, chỉ cần chú ý đến tỷ lệ trống : mái. Người chăn nuôi nên sử dụng số lượng 20 con gà trống kết hợp với 200 con gà mái. Nếu số lượng gà lớn hơn thì cần phải thống kê chi tiết rồi mới tiến hành lai tạo. 

Hiện nay phương pháp này đang được rất nhiều chủ trại gà lớn trong nước áp dụng. Còn khi anh em chỉ nuôi số lượng ít thì tỷ lệ khoảng 1 trống : 12 mái cũng được.

Lai dựa

Kỹ thuật lai dựa này chỉ sử dụng duy nhất 1 nguồn gen từ con gà trống khác. Tuy nó giúp cải thiện nguồn gen nhưng lại phụ thuộc hoàn toàn vào gen của gà trống đã chọn. 

Đặc biệt cần chú ý rằng phải loại bỏ toàn bộ nguồn gen từ gà trống trong đàn. Bởi những con này thường mang rất nhiều các đặc tính xấu. Dẫn đến tình trạng làm suy giảm tỷ lệ chiến thắng của gà đá. 

Một vài cách đổ gà đá vô cùng hữu ích khác
Một vài cách đổ gà đá vô cùng hữu ích khác

Lưu ý cho sư kê khi muốn đổ gà đá hay thành công

Dưới đây là một số lưu ý giúp anh em có thể đổ gà đá thành công mà không bị thất bại. Cụ thể như sau: 

  • Với những con gà mái sau khi được chăm sóc, chăn nuôi kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Thì trong khoảng từ 7 đến 8 tháng là chúng sẽ bắt đầu chịu trống. Khi chọn trống anh em cần phải chọn con có thân hình săn chắc và cực kỳ khỏe mạnh. 
  • Nhất là nên đánh giá về vảy chân, bộ lông, xương cốt xem có đảm bảo yêu cầu không. Không nên chọn chú gà đá tơ hoặc các con có tuổi đời quá già vì chúng sẽ yếu. 
  • Lứa con sau khi đổ thành công thì không nên nuôi đá. Bởi đây thường là lứa bó lông giòn nên không đáp ứng được yêu cầu cho gà đá cựa. Sư kê nên bắt đầu nuôi từ lứa thứ 2 trở đi. Vì khi đó gà mái sẽ cho ra những con có gen tốt hơn. 
  • Ngoài ra, trứng của gà đá thường không được to như trứng gà tàu nhưng vỏ sẽ dày hơn. Gà mái nòi rặc sẽ chỉ đẻ tầm 7 cho đến 8 trứng trong 1 đợt. Còn gà mái nào đẻ trên 10 trứng thì được gọi là gà lai. Chính vì vậy mà sư kê cần phải loại bỏ ngay và tuyệt đối không nên đổ. 

Kết luận 

Cách đổ gà đá hiệu quả và chi tiết đã được SV388 hướng dẫn cụ thể bên trên. Anh em sư kê nên tham khảo cũng như áp dụng những cách đổ cực kỳ hữu ích này. Bởi chúng sẽ đem lại cho bạn các lợi thế rất tốt trong việc lai tạo giống gà đá.