Kinh nghiệm đổ gà đá cực chuẩn chi tiết cho anh em

kinh nghiệm đổ gà đá

Với nhiều anh em nuôi gà đá, việc làm sao để gây dựng lên một chú gà đá khỏe mạnh là một việc rất được quan tâm. Nó không chỉ yêu cầu bạn có kỹ năng mà còn đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm. Vậy kinh nghiệm đổ gà đá như thế nào thì hiệu quả, hãy cùng SV388 tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Gà đá là gì?

Gà đá là những chú chiến kê được nuôi dưỡng và trải qua quá trình lựa chọn gay gắt. Nó yêu cầu người chủ nuôi dưỡng cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm. Những chú gà đá hầu hết sẽ có thân hình khỏe mạnh cùng các đòn kỹ năng siêu đỉnh. Giúp hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ở miền Bắc có các giống gà đá nổi tiếng như gà Nghi Tâm, gà Thổ Hà,.. Ở miền Trung có gà Vạn Giã, gà Bình Định,… Trong miền Nam thì có các giống gà Bà Điểm, gà Cao Lãnh, gà Chợ Lách,…

Gà đá thường là những chú gà khỏe mạnh được chọn lựa kỹ 
Gà đá thường là những chú gà khỏe mạnh được chọn lựa kỹ

Chọn giống gà nòi lai tạo gà đá

Theo kinh nghiệm đổ gà đá hiệu quả đầu tiên cần phải chọn một con mái rặc nòi. Nếu như đổ gà cựa phải chọn đúng là gà nòi cựa, còn nếu muốn đổ gà đá đòn thì chọn rặc gà mái đòn. Sau đó phải xem tướng gà có đạt được yêu cầu hay không. Sau đó là xem lông, vảy,… tất cả đạt yêu cầu thì mới chọn nuôi. 

Nên để mái nòi này với con trống chiến giành được nhiều thắng lợi để xem con của chúng. Nếu như F1 không đạt được kỹ năng, không ưng ý thì nên thay mái nòi giống khác. Còn nếu thấy F1 đều trở thành các chiến kê dũng mãnh thì bạn đã may mắn sở hữu gà ngon. 

Các kinh nghiệm đổ gà đá cực chuẩn chi tiết cho anh em

Làm sao cho giống gà lứa sau vừa đá tốt vừa đẹp mã là cả một quá trình lai giống. Vậy nên không tính toán kỹ lưỡng, sử dụng các dòng gà tốt sẽ không cho được giống tốt. Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

Kinh nghiệm đổ gà đá lai cận huyết

Lai cận huyết là một trong các kỹ thuật đổ gà đá được anh em tin dùng nhất hiện nay. Đây là một trong những phương pháp đổ gà yêu cầu tính chính xác cao. Gà sẽ được lựa chọn kỹ càng, xác suất lai giữa gà ba mẹ giống phải được tính cẩn thận. 

Đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết 
Đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết

Lai gà đá cận huyết vừa

Cách lai tạo bằng gà F1 sẽ có tỉ lệ 12.5%. Các phương pháp nuôi sẽ là:

 • Lai khoảng cách 3 đời giữa 2 con gà.
 • Lai khoảng cách 2 đời giữa 2 con gà
 • Lai giữa hai con gà anh em cùng cha khác mẹ hoặc ngược lại.

Kinh nghiệm đổ gà đá lai cận huyết sâu

Lai tạo giống giữa hai cá thể trong cùng một bầy, là anh em ruột thịt với nhau. Tỉ lệ lai sẽ đạt khoảng 25%.

Lai cận huyết nhằm mục đích gom lại các gen đồng hợp. Tuy nhiên rủi ro khá cao, gà F1 dễ bị dị tật nếu xuất hiện tính trạng lặn.

Nếu gà con không bị tật thì không những rất khỏe mạnh mà còn đá rất hay. Chính vì cách đổ gà đá này rất được phổ biến.

Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Lai xa là cách đổ gà đá giữa hai loài không có mối quan hệ huyết thống nào với nhau. Mục đích là mang những gen tốt đi lai tạo để được các giống gà hoàn hảo nhất. 

Lai trực tiếp gà thuần

Cho lai giữa hai giống gà thuần chủng với nhau. F1 sinh ra sẽ có đặc tính của cả gà trống đá và gà mái. Phương pháp này thường sử dụng để bảo vệ các dòng thuần chủng cho giống gà.

Lai ba dòng gà

Sử dụng gà bố là gà lai hoặc gà mẹ là gà lai, cho lai tạo với gà thuần chủng. Gà F1 ra đời sẽ có đặc điểm của cả 3 giống gà.

Lai cuốn gà

Với kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp lai cuốn, người ta sẽ sử dụng phân chia nhóm để lai tạo. Có thể lai gà mái tơ với gà trống trưởng thành hoặc gà mái trưởng thành với gà trống non. Phương pháp này sẽ mang đến sự đa dạng gen cho đàn gà con F1. Tỉ lệ sau lai cuốn sẽ là 1 gà trống – 10 gà mái. 

Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp lai xa
Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Lai quần gà

Phương pháp lai quần là phương pháp chuyên dành cho gà thịt. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với trang trại cần phải thay đổi mật độ trống mái. Có thể ghép 30 con gà trống với 280 – 300 con gà mái theo quy mô trang trại. Nếu chăn nuôi nhỏ, bà con có thể áp dụng tỉ lệ con lai sẽ là 5 trống – 12 mái.

Nếu có lỡ tính toán sai tỷ lệ lai cận huyết làm cho các tính trạng lặn, xấu xuất hiện nhiều. Khi gặp phải tình trạng thoái hóa giống do cận huyết nhiều thì phải làm thế nào? Theo kinh nghiệm đổ gà đá thì lúc này anh em nên lai pha thêm các dòng máu của gà bên ngoài. Mục đích của phương pháp này là nhằm cải thiện tính trạng của đàn gà.

Chăm nuôi gà đổ đá như thế nào?

Các con gà sau khi được chọn đổ sẽ chăm nuôi và lựa chọn như thế nào để đạt hiệu quả?

 • Với những con gà mái nòi giống sau khi được chăm sóc, chăn nuôi kỹ lưỡng để phối. Sau khoảng từ 7 – 8 tháng sẽ bắt đầu chịu trống. Khi chọn trống cần phải ưu tiên chọn những con có thân hình săn chắc, khỏe mạnh. Xem xét đến các yếu tố như vảy chân, bộ lông, xương cốt,… phải đảm bảo các yêu cầu chọn giống. Đặc biệt ưu tiên những con có nhiều thành tích trên chiến trận. Không nên chọn những con tơ hoặc quá già vì chúng sẽ yếu. 
 • Lứa đầu tiên nở ra không nên nuôi đá. Theo như kinh nghiệm đổ gà đá thì đây là lứa có bó lông giòn, không đáp ứng được yêu cầu cho gà đá. Nên bắt đầu nuôi từ lứa F2 trở đi, khi đó gà mái cho ra F2 tốt hơn. Dựa vào lứa này anh em có thể chọn gây thêm các lứa sau bằng mái này. 
 • Gà mái nòi chỉ đẻ tầm 7-8 trứng trong 1 đợt đẻ. Nếu đẻ trên 10 trứng thì đó là gà lai cần phải loại bỏ ngay. 
 • Để cho gà mẹ tự ấp trứng và tự nuôi con của nó. Với những con gà mẹ nuôi con không giỏi thì cuối ngày phải cho gà con ăn thêm để đủ no. 
Để gà mẹ chăm sóc và tự nuôi con của chúng 
Để gà mẹ chăm sóc và tự nuôi con của chúng

Lưu ý khi đổ gà đá 

Để có thể tạo nên gà đổ hiệu quả nhất, anh em cần phải lưu ý khi áp dụng các kinh nghiệm nghiệm đổ gà đá như sau:

 • Theo kinh nghiệm đổ gà đá được rất nhiều anh em chia sẻ. Cần phải chọn được giống gà tốt, đạt tiêu chuẩn thì khi đổ gà ra F1 mới đạt được yêu cầu đối với gà đá. 
 • Những gà mái được chọn để đổ gà cần phải có tông dòng, sức khỏe phải dẻo dai, bền bỉ. Bởi khi F1 sinh ra sẽ mang nhiều đặc điểm di truyền của gà mẹ nhiều hơn so với gà bố. 
 • Lựa gà trống thì phải nên chọn những con đẹp, ngoại hình tốt, và phải ưu tiên những con có nhiều kỹ năng đá. Bên cạnh đó nếu như gà trống có thêm các đặc điểm của thần kê, linh kê thì càng phải nên chọn. 
 • Khoảng 1-2 tuần trước khi lai tạo giống, các sư kê không nên để cho gà trống đi đá. Chỉ nên cho chúng hoạt động nhẹ nhàng quanh khu vực ở mà thôi. 
 • Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho gà trống và mái để đổ gà hiệu quả. Tạo ra được F1 đạt chất lượng, sức khỏe khỏe mạnh như mong muốn. Vệ sinh chuồng trại, khử trùng định kỳ để gà không bị mắc bệnh sau 10 – 15 ngày ấp trứng. 

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết trên, anh em sẽ đúc kết cho mình được các kinh nghiệm đổ gà đá hiệu quả nhất. Chúc anh em sẽ đổ được nhiều gà đá khỏe mạnh, chiến thắng trên mọi đấu trường nhé.