Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh sư kê nên biết

bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh

Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh là điều không phải sư kê nào cũng biết. Chăm sóc gà con cần nhiều kỹ năng. Việc chăm sóc không đúng có thể ngăn cản việc phát triển của gà cả về thể chất lẫn khả năng thi đấu. Nếu anh em còn chưa biết cách chăm sóc gà con khỏe mạnh như thế nào, cùng SV388 tham khảo trong bài viết sau. 

Công tác chuẩn bị trong bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh

Bất kỳ việc gì nếu muốn thành công đều cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tương tự việc nuôi gà con cũng vậy. Sư kê cần có chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu nuôi. 

Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh không khó nhưng đối với người chưa từng nuôi đây cũng không phải điều dễ.  Vậy công tác chuẩn bị khi nuôi gà con cần những yếu tố nào?

Môi trường nuôi

Trong bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh, sư kê nên thiết lập một khoảng không gian riêng để chuẩn bị cho việc nuôi gà. Diện tích nuôi không cần quá lớn, bởi trọng lượng và kích thước của gà con hãy còn quá nhỏ. 

Môi trường nuôi cần đảm bảo thoáng đãng, khô ráo và thoáng mát. Khu vực này hạn chế không phải là khu vực trũng nước hay hút gió. 

Môi trường nuôi có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của gà con. Môi trường nuôi không sạch sẽ có thể làm sinh sôi các mầm bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. 

Công tác chuẩn bị để nuôi gà con khỏe mạnh
Công tác chuẩn bị để nuôi gà con khỏe mạnh

Chuồng nuôi gà con

Sau khi có môi trường nuôi gà tốt, người nuôi cần quan tâm đến các chi tiết nhỏ. Chuồng nuôi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh. Thời gian đầu khi mới bắt về, chuồng nuôi là khu vực sinh hoạt chính của gà con. Chuồng nuôi gà con cần đáp ứng một số tiêu chí: 

Chuồng nuôi cần được xây dựng chắc chắn, có bạt che nắng mưa, quạt thông gió và đèn sưởi nếu cần vào mùa đông. 

Hệ thống máng thức ăn và nước uống nên được lắp đặt rời để tiện cho quá trình vệ sinh. 

Nền chuồng nên được lót trấu với độ này khoảng 5 cm. 

Nếu không có trấu, sư kê có thể dùng rơm thay thế. Nếu cẩn thận hơn, anh em có thể đóng thêm lớp lót tre để cách biệt với mặt đất. 

Lồng úm 

Gà con rất sợ lạnh rét. Do đó, vào những ngày đầu anh em cần chú ý chuẩn bị lồng úm để giữ ấm cho gà. 

Chuẩn bị lồng úm tốt cũng là một bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh. Lồng úm gà con cũng cần đảm bảo các yêu cầu sau: 

 • Lồng úm có thể sử dụng đèn sợi đốt để giữ ấm cho gà. Nhiệt độ cần thích hợp để không làm gà khó chịu. Nền lồng úm có thể bổ sung thêm trấu giữ ấm. 
 • Thức ăn nên để vào dụng cụ đựng, không để thức ăn xuống nền đất, rất mất vệ sinh.
 • Sau khoảng 2-3 ngày, người nuôi nên vệ sinh lồng úm để hạn chế sự sinh sôi và phát triển của mầm bệnh. 
Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh từ chuyên gia
Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh từ chuyên gia

Lựa chọn con giống

Yếu tố quyết định phần lớn đến việc gà con có khỏe mạnh hay không chính là giống gà. Giống gà tốt sẽ tạo nên những chú gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn. 

Giống gà ốm yếu, xương nhỏ dù chế độ ăn uống, tập luyện cũng không thể có sự đột phá về hình dáng. Để chọn được con giống tốt, có thể tham gia đá gà anh em có thể áp dụng một vài bí quyết sau: 

 • Gà con chọn cần có sự đồng đều, nhanh nhẹn, không quá béo hoặc quá gầy. 
 • Lông gà con mượt, cơ thể cân đối, chân khô không bị dị tật, bụng gà mềm. Gà con vẹo mỏ, cánh xệ, có vòng thâm quanh rốn, hở rốn, lỗ huyệt không khô,… thì không nên chọn. 
 • Khoảng cách giữa hai xương của gà cân đối. 

Quy trình chăm sóc để gà con khỏe mạnh

Công tác chuẩn bị là vậy, quá trình nuôi sẽ yêu cầu sư kê cần chú ý nhiều điều hơn. Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh tất cả là do người nuôi nắm vững và áp dụng đúng. Sau đây là những lưu ý trong cách nuôi gà chọi con: 

Chuồng trại

Trong mô hình nuôi gà chọi, chuồng trại nuôi gà cần đáp ứng các yêu cần cần thiết sau: 

 • Chuồng trại nên được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên đặc biệt là khu vực cho gà con ăn. Dụng cụ đựng đồ ăn và nước uống nên được làm sạch và khô ráo. 
 • Sưởi ấm đầy đủ cho gà con vào mùa đông. Tuy nhiên cần hết sức chú ý khoảng cách đèn và gà con, người nuôi không để đèn quá gần gà và không sưởi liên tục. Sử dụng bạt quây kín để hạn chế gió mưa, côn trùng xâm nhập làm hại gà con. 
 • Các tác nhân có thể gây hại gà con như chuột, mèo hoặc chó,… 
 • Vào mùa hè nên bố trí hệ thống quạt thông gió nếu cần. Khi nắng dịu hoặc sáng sớm, sư kê có thể cho gà ra sân tắm nắng để tiêu diệt bệnh tật. 
 • Nền chuồng nên được lót trấu và vệ sinh định kỳ 2-3 ngày/lần. 
Quy trình chăm sóc để gà con khỏe mạnh
Quy trình chăm sóc để gà con khỏe mạnh

Thức ăn cho gà con

Thức ăn cho gà con không cần quá nhiều nhưng phải an toàn để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của gà. Sau đây là một vài lời khuyên của chuyên gia về cách chọn thức ăn cho gà con: 

 • Gà con có thể sử dụng cám công nghiệp để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, anh em có thể bổ sung thêm rau xanh và nước sạch thường xuyên. Lúc này các loại mồi có thể được sử dụng nhưng cần được nấu chín. 
 • Khi gà đã nuôi được 1 tuần, sư kê có thể thả để gà được tự kiếm ăn. 
 • Thức ăn bị ướt, bị bẩn phải loại bỏ ngay, không nên tiếc mà cho gà tiếp tục ăn. 
 • Bổ sung thêm vitamin, chất dinh dưỡng và men tiêu hóa vào nước uống cho gà.

Phòng bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn là phương châm chăm sóc gà con mà nhiều sư kê sử dụng. Về phòng bệnh cho gà con, anh em có thể áp dụng một số lời khuyên sau: 

 • Tiêm phòng cho gà con đúng theo lịch và liều lượng được hướng dẫn
 • Sư kê nên lựa chọn các vacxin được bác sĩ thú y chỉ dẫn. Sư kê không tự ý tiêm phòng bất cứ loại thuốc nào cho gà con.
 • Khi có gà con ốm, ủ rũ, cần được cách ly ra khu riêng để theo dõi. 
 • Khử khuẩn khu vực chuồng nuôi bằng vôi bột thường xuyên. Cũng cần chú ý về không gian chuồng nuôi, chuồng nuôi quá nhỏ có thể hạn chế quá trình hoạt động, di chuyển của gà. Chúng có thể bị thương, đánh nhau chảy máu do không gian hoạt động nhỏ. 

Tổng kết

Trên đây là những bí quyết nuôi gà con khỏe mạnhSV388 muốn chia sẻ đến anh em. Đây đều là những bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh của các chuyên gia lão luyện. Mong rằng sư kê có thể thành công trong việc chăm sóc gà con sau khi tham khảo bài viết này.