Cách Chọn Gà Đá Đẹp, Xem Gà Đá Hay Như Thế Nào?

cách chọn gà đá đẹp

Bài viết này hướng dẫn cách chọn gà đá đẹp, xem gà tổng quát, nhận biết gà đá hay. Cách xem tướng gà đoán đòn lối, cách chọn gà đá con, cách xem mắt, xem mỏ gà độc, lạ. Dù cho anh em là người mới bắt đầu hay chơi lâu rồi đều đáng để học hỏi. Vì những kiến thức này được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều nhiều thế hệ sư kê SV388 trong bài viết sau.

Chọn gà đá để làm gì?

Với mỗi sư kê, việc chọn cho mình chiến kê đẹp và có thể chiến hay trên sới đấu là điều vô cùng quan trọng. Tuy vậy, không phải chiến kê nào cũng là những chú gà có tố chất chiến đấu. 

Tổng quan về cách chọn gà đá đẹp
Tổng quan về cách chọn gà đá đẹp

Theo kinh nghiệm của các sư kê chuyên nghiệp thì chúng ta có thể thông qua các yếu tố của gà như mắt, mỏ, lưng, sườn, dáng đứng của gà. Không chỉ để biết được chúng là gà đẹp mà còn đá hay hay đá dở nữa. Vậy nên sư kê có kinh nghiệm đã truyền đạt lại những điều này cho hậu bối.

Chọn gà theo quan niệm của những sư kê 

Một con gà chọi có những tướng đẹp sẽ lộ ngay ra bên ngoài. Cách chọn gà đá đẹp được thể hiện qua câu nói “gà ô chân trắng mỏ ngà; Đá đâu thắng đó gọi là thần kê” . Câu này có ý nói con gà có màu lông đen, chân trắng, mỏ ngà thì hẳn sẽ là thần kê. Khi chọn và đánh giá một con gà có đẹp có đá hay hay không thì xét tổng thể con gà. 

Những yếu tố khi chọn gà đá đẹp

Các yếu tố chọn gà đẹp cụ thể sẽ gồm những yếu tố dưới đây:

 • Xem lưỡi gà đá
 • Chọn gà đá đẹp theo dáng đứng của gà
 • Chọn lườn gà, lưng gà đá đẹp
 • Chọn xương ghim gà chọi đẹp
 • Chọn gà đá đẹp qua mắt gà
 • Chọn gà đá đẹp qua mỏ gà
 • Cách chọn gà đá đẹp qua đầu mặt gà, cổ gà 
Những yếu tố khi chọn gà đá đẹp
Những yếu tố khi chọn gà đá đẹp

Hướng dẫn cách chọn gà đá đẹp

Theo như những tiêu chí được kể trên thì chọn gà đá đẹp có nhiều tiêu chí, anh em hãy xem chi tiết những phương pháp chọn gà này nhé

Cách xem lưỡi gà chọi 

Sơ lược một số đặc điểm của lưỡi gà để anh em có thể biết được gà đá đẹp.

 • Lưỡi gà đen hoặc có vết bớt đen điều liệt vào loại linh kê hay thần kê.
 • Gà không có lưỡi do lưỡi thụt sâu vào đốc họng, nhìn vào không thấy lưỡi gà, tiếng gáy của gà cũng lạ hơn gà thường. Gà không có lưỡi sẽ được liệt vào hàng thần kê và rất quý hiếm. Gà như vậy rất dai sức, đá đòn mạnh, và mau.
 • Đầu lưỡi gà chẻ đôi cũng là một trong các tướng hay của gà, những chú gà này thường đá mau, lanh lẹ, ra đòn liên tục.
 • Lưỡi gà cụt ngủn, ngoài đầu lưỡi nhìn vào như là bị cắt ngang là tướng gà quý, hiếm.

Cách chọn gà đá đẹp qua dáng đứng 

Gà đá đẹp, đá hay thông thường có hai loại dáng đứng chính đó là.

Dáng đứng giọt mưa

Gà đá này thường đứng thẳng hiên ngang, dựng lên như giọt nước. Loại gà có dáng đứng giọt mưa rất được ưa chuộng vì đẹp. Và đặc biết gà khi đấu có lợi thế về chiều cao, quan sát đối thủ, thường là gà đi trên.

Gà đi trên, lối trên là gà khi thi đấu luôn dựng lên và không chui luồn xuống dưới. Dân chơi gà đá còn gọi là gà tiền đạo, gà tấn công, sới thường sẽ chấp đối thủ.

Chọn gà đá đẹp qua dáng đứng 
Chọn gà đá đẹp qua dáng đứng

Dáng đứng đòn cân

Dáng gà này thường có lưng nằm ngang so với mặt đất, khi thi đấu sẽ thấp hơn đối thủ và thường chui rúc ở dưới, luồn hốc cánh đá lên.

Loại gà đá này khi thi đấu thường ở cửa dưới, bị chấp bởi vì hay bị đá, lâu lâu mới ngoi đá một cái.

Các đặc điểm trên cũng là thông thường chứ chưa hẳn là chắc chắn. Có gà đá đứng giọt mưa mà lại chui luồn xuống và ngược lại. Tuy nhiên trong cách chọn gà đá đẹp thì dân chơi gà vẫn chuộng là có dáng đứng giọt mưa hơn.

Cách xem lườn, lưng gà đá đẹp

Gà có lườn tàu là lườn cong từ ngoài vào, cho biết là gà đó có sức rất dai, ra đòn nhanh, đá mạnh và thường kết thúc trận đấu nhanh.

Xương lườn lúc anh em nâng gà lên, cảm thấy nó gồ trong lòng bàn tay, báo cho biết đây là gà đẹp và đá hay.

Xương lườn là xương mỏ ác, xương này càng dài thì gà đá càng dai sức. Cuối xương phải có đầu nhọn thì đó mới là gà hay, nếu tròn thì là gà đá dở.

Lưng gà là nơi chúng phải chịu lực, để gà đá đỡ đòn cũng như vận sức ra đòn. Vì vậy tướng lưng gà là rất quan trọng trong việc xem tướng gà.

 • Gà có lưng dài, hông to thì đó là gà đá dai sức và trường sức về sâu khuya.
 • Lưng và hai bên cánh gà sẽ tạo nên một mặt phẳng nhỏ dần về phía đuôi là gà hay, đá nạp, bay đá tạt.
 • Vai gồ lên, vai hẹp không bằng phẳng, nhìn vào đã thấy dị tướng ắt sẽ có tài thuộc loại gà hay.

Cách chọn gà đá đẹp qua xương ghim

Xương ghim của gà là hai đầu xương nhô lên sát hậu môn, hai đầu xương chụm lại, châu lại với nhau, đút ngón tay vào không lọt là gà hay dai sức. Ngược lại hai xương khít nhau như một xương lại là gà dở ít lối, ra trận đứng yên cho đối thủ đá.

Tuy nhiên nếu thấy gà đá có mắt linh hoạt, cổ to, đầu nhỏ là gà ra đòn nhanh, đá liên tục thì lại rất đáng để nuôi. Điều này càng chứng tỏ xem gà thì chúng ta không thể xem một bộ phận được, mà phải xem tổng thể con gà.

Cách chọn gà đá đẹp qua xương ghim
Cách chọn gà đá đẹp qua xương ghim

Cách chọn gà đá đẹp qua mắt gà

Xem mặt gà và mắt gà khi xem tướng không thể tách rời, hơn nữa mặt và mắt, cổ gà thì là một. Mặt gà, mắt gà sáng long lanh không thể ở trên một cái cổ nhỏ cong vẹo mà là gà hay được.

Gà đá có mắt như mắt diều hâu, mỏ thẳng, nhọn, khỏe, cổ gà lại to, đầy sức sống thì đây có thể tạm gọi là gà đẹp và cần xem thêm dáng đứng của gà  đá nữa.

Mắt gà đá càng nhỏ càng tốt, gờ mắt gà phải dày càng tốt, mắt gà phải tròn.

 • Chọn gà chọi có mắt màu trắng dã: gà lì lợm, gan và có đòn độc.
 • Chọn gà chọi có màu mắt bạc: gà đá đó linh động, lanh lẹ.
 • Chọn gà chọi có mắt màu vàng đất, có đốm đen hay còn gọi là màu mắt rắn hổ, là gà đẹp và đá hay.
 • Chọn gà chọi có mắt màu vàng thau là tính khí lì lợm, hung hăng và rất giữ.
 • Ngoài ra gà còn một số màu mắt khác như mắt hạt cau, mắt đen, mắt ếch, mắt chuột cũng vẫn chơi được bình thường. Vì như đã nói thì màu mắt chỉ là một đặc điểm của gà.

Cách chọn mỏ gà chọi đẹp

Theo cách chọn gà đá đẹp thì mỏ gà chọi phải có độ dài vừa phải, mỏ dài quá sẽ yếu, khi đánh lâu sẽ rất mỏi. Gà có mỏ ngắn sẽ khỏe hơn nhưng chậm đòn. Tức là khi cặp được đối thủ sẽ không đá ngay mà thỉnh thoảng mới đá một cái, cũng không lanh gà, đòn không mau.

Chọn gà phải có mỏ trên to hơn mỏ dưới, mổ trên gần bằng mỏ dưới. Mỏ gà đá không được thẳng băng mà hơi khum xuống  chút mới là mỏ khỏe. Màu của mỏ gà giống màu chân mới hợp cách, như vậy xương cốt sẽ tốt bởi chất sừng giống nhau

Chọn đầu mặt gà, cổ gà đá đẹp

Theo cách chọn gà đá đẹp thì gà đá nên có độ to của đầu thuôn và bằng với cổ gà, mặt gà dữ tợn, cổ gà to mới chịu đòn lâu, cổ dài, khi đánh ngong lên đứng cao cắp xuống và đá.

Cổ là nơi giao tiếp giữa đầu và thân, cổ có chắc thì gà mới ra đòn mạnh, nhanh. Cách kiểm tra cổ gà tốt hay không: Anh em giữ chặt thân gà bằng một tay, tay kia nâng cổ gà lên đẩy qua lại. Nếu cổ vững thì tạm tính gà đá có cổ tốt.

Lời kết

Trên đây là cách chọn gà đá đẹp và có lối đá hay mà anh em nên tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các sư kê có nhiều kinh nghiệm hơn khi chọn gà. Chúc anh em luôn có chiến kê đẹp và đá hay!