Nguyên nhân và cách chữa gà đá bị mù mắt hiệu quả nhất

cách chữa gà đá bị mù mắt

Đối với nhiều người chơi mới chân ướt chân ráo tham gia vào thị trường đá gà. Chắc hẳn còn nhiều bối rối không biết cách chữa gà đá bị mù mắt như thế nào? Biết được thắc mắc của các sư kê, SV388 đã liệt kê các cách chữa trị hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo thông tin hữu ích bên dưới đây.

Gà đá bị mù mắt do những nguyên nhân nào gây nên?

Trong quá trình thi đấu, giao chiến giữa các chiến kê khó có thể tránh khỏi tình trạng gà đá bị trúng cựa của đối thủ gây nên nhiều tổn thương. Trong đó có tổn thương đến mắt, có thể gây mù ở chiến kê. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác khiến cho các chiến kê bị mù như:

Những nguyên nhân khiến gà đá bị mù
Những nguyên nhân khiến gà đá bị mù
 • Điều kiện nuôi gà không đảm bảo, diện tích chuồng quá chật hẹp. Dẫn đến tình trạng cắn xé giữa những chiến kê hoặc có thể do nuôi ở những nơi có nhiều cây cối. Đặc biệt tình trạng va vào các vật cứng hay cành cây khô gây nguy hiểm cho mắt.
 • Trong lúc xổ gà, hai chiến kê đâm đâm cựa vào nhau khi không có đồ bảo hộ cho cựa. Nó dẫn đến gây tổn thương cho mắt thậm chí là nhiều bộ phận khác nữa.
 • Không được tiêm vacxin phòng bệnh và tẩy sán theo định kỳ. Nếu thấy gà có dấu hiệu nhiễm sán như chân, mào gà nhợt nhạt. Hoặc là lông xù, chậm phát triển thì cần có phương án điều trị kịp thời.

Gà đá bị mù mắt có chữa trị khỏi được không?

Khi gà đá bị mù mắt thường khó chữa trị bởi vết thương thường bị tác động bởi ngoại lực. Nếu chỉ là những vết xước bình thường thì khả năng khỏi sẽ dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, nếu tác động quá mạnh thì khả năng để chữa trị cho gà đá là không thể. Bằng một số phương pháp, cách chữa gà đá bị mù mắt được đúc kết từ sư kê. 

Vậy thì có thể hạn chế tình trạng này một phần nào đó. Nhưng sau khi chữa trị xong mắt của chiến kê sẽ không còn tinh anh như trước nữa. Bạn phải để chúng có thời gian nghỉ ngơi và huấn luyện lại để cải thiện.

Cách chữa gà đá bị mù mắt hiệu quả bằng nhiều phương pháp

Theo kinh nghiệm mà SV388 đúc kết, khi gà đá bị mù thì bạn không nên chữa ngay lập tức. Bởi những đụng chạm vào mắt lúc này chỉ khiến cho nó càng bị tổn thương hơn. Thay vào đó hãy bảo vệ cho mắt gà để điều trị thuốc vào vài ngày sau. 

Ngay khi phát hiện những biểu hiện bất thường trên mắt gà đá. Bạn cần vệ sinh mắt gà đá bằng cách rửa sạch càng kỹ càng tốt. Loại dung dịch mà bạn có thể dùng là nước muối sinh lý. Mục đích để giúp loại bỏ các vi khuẩn có trong mắt. Một số trường hợp các chiến kê hay gặp phải như:

Trường hợp mắt gà bị thương khi xổ hoặc cây cối đâm vào

Khi mắt gà bị thương trong lúc xổ hay bị cây cối đâm vào dẫn đến bị mù. Vậy thì cách chữa gà đá bị mù mắt bằng cách sử dụng thuốc Bio – gentadrop để chữa trị. Với cách dùng đơn giản được SV388 hướng dẫn như sau:

Cách chữa gà đá bị mù mắt khi bị cây cối đâm vào
Cách chữa gà đá bị mù mắt khi bị cây cối đâm vào
 • Dùng tay ôm chặt gà đá, sau đó tiến hành nhỏ trực tiếp thuốc vào mắt bị thương. Từ 1-2 giọt và nhỏ từ 2-3 lần trong một ngày.
 • Trong thời gian mắt gà bị thường thì sẽ dẫn đến tình trạng sốt, bỏ ăn,… Do đó, các sư kê cần sử dụng thêm Vimefloro F.D.P.

Tác dụng của thuốc này đối với sư kê có kinh nghiệm chắc hẳn sẽ hiểu rõ. Đó là giảm đau, hạ sốt và chống bỏ ăn,… giúp hỗ trợ thêm cho gà đá. Nhưng sau khi chữa xong thì gà sẽ bị suy yếu, đá không được, không nhanh nhẹn.

Vậy bạn hãy sử dụng ống tiêm 1cc, kéo đến số 4 trong ống tiêm và tiêm cho chiến kê. Chỉ trong khoảng 4 ngày thì chiến kê sẽ khỏi ngay lập tức. Và có thể sinh hoạt bình thường trở lại.

Trường hợp gà đá bị mù do giao đấu

Trường hợp này nguy hiểm hơn nhiều và đồng thời cách chữa gà đá bị mù mắt cũng sẽ khác. Sau khi chiến kê thi đấu xong, các sư kê nên thực hiện các bước dưới đây:

 • Dùng khăn lông mềm và sạch dấp nước nóng sau đó vắt kiệt nước. Để nguội bớt rồi đắp lên mắt bị mù của gà vừa đá xong. Cách chữa trị này chủ yếu để làm sạch đi vết thương do cựa đâm trúng. Ngoài ra, nó còn loại bỏ đi bụi bẩn trong lúc giao chiến.
 • Sử dụng Bio – gentadrop để chữa trị, nhỏ 1-2 giọt vào bên mắt bị thương của chiến kê. Và nên nhỏ liên tục từ 2-3 ngày để thấy hiệu quả. Kết hợp cả 2 loại thuốc Vimefloro F.D.P và Linco – Sal. Mục đích nhằm chống sốt, giảm đau và tình trạng bỏ ăn ở gà đá.
 • Sau khi đã nhỏ thuốc xong thì nên cho chiến kê nghỉ ngơi. Ở những nơi có điều kiện kín gió như trong giỏ đệm. Cuối cùng cho gà vào chuồng được dọn dẹp sạch sẽ đã khử trùng. Không nên để nó tiếp xúc với nền đất để tránh lại bị vi khuẩn xâm nhập.
Cách chữa gà đá bị mù mắt khi giao chiến
Cách chữa gà đá bị mù mắt khi giao chiến

Bạn nên kiên nhẫn giúp các chiến kê hồi phục thị lực bằng cách trên vài ngày. Cần chăm sóc kỹ lưỡng ngay khi về chứ không nên để vết thương chuyển biến nặng.

Trường hợp bị viêm mắt do sán dẫn đến bị mù

Bệnh viêm mắt do sán gây ra hay còn gọi là bệnh giun mắt. Đặc điểm nhận dạng là bạn có thể nhìn thấy sán bên trong mắt gà. Và có hiện tượng đau, sưng đỏ, chảy nước mắt. 

Nếu không chữa trị kịp thời thì khả năng bệnh sẽ nặng khiến gà bị mù mắt. Khi gà chiến gặp phải tình trạng này thì cách chữa gà đá bị mù mắt là nhỏ mắt Levamisole. 

Bạn có thể ra cửa hàng thú y và tìm mua loại thuốc này để dùng cho gà đá. Nhỏ liên tục trong khoảng từ 3-5 ngày kết hợp việc quan sát từng ngày. Bạn cũng có thể lấy 50gr hạt bí ngô và 50gr hạt cau đem giã nhỏ. 

Sau đó hòa với 1l nước và cho gà đá uống. Hay hạt bí ngô khoảng 100gr nghiền nhỏ và hòa vào 2l nước đun sôi để nguội. Và cho gà uống thay cho việc uống nước hàng ngày.

Trường hợp bị áp quản mắt dẫn đến mù

Khi bị áp quản thới đâm vào mắt, bạn hãy tham khảo cách chữa gà đá bị mù mắt sau. Hãy mang chiến kê của mình đi rửa sạch mắt và dùng nước muối loãng nhỏ. Sau đó các sư kê có thể cho gà uống các loại thuốc sau:

 • Viên omega 3-6-9 mỗi ngày cho gà đá 1 viên.
 • Dùng thuốc Alpha Choay giúp tiêu viêm, giảm sưng phù ở vị trí vết thương. Với liều lượng 2 viên/lần, và mỗi ngày uống 2 lần.
 • Cho chiến kê uống thêm vitamin C để hỗ trợ tình trạng tan máu bầm. Và mỗi ngày dùng 2 lần còn nếu mua loại tốt thì chỉ cần uống 1 viên là được.
 • Xử lý xong các bước trên thì dùng khăn lông bọc viên đá nhỏ để chườm mắt. Với thời lượng 20 phút và lặp lại khoảng 2-3 lần/ngày để giảm máu bầm mắt.
Trường hợp bị áp quản mắt dẫn đến mù ở gà
Trường hợp bị áp quản mắt dẫn đến mù ở gà
 • Dùng thuốc nhỏ mắt hiệu Tobradex nhỏ vào mắt bị tổn thương 2-3 giọt và nhỏ lại 2-3 lần trên một ngày để có hiệu quả tốt nhất.
 • Đợi sau khi thuốc Tobradex thấm hết thì dùng loại thuốc mỡ để bôi mắt cho gà. Bạn cũng có thể mua thuốc Maxitrol hoặc thuốc tương tự.
 • Để cho chiến kê tịnh dưỡng trong vòng 1 tháng, tránh cho các chiến kê đá tiếp. Bạn hãy thường xuyên quan sát tình trạng hồi phục của chiến kê.

Kết luận

Như vậy có nhiều nguyên nhân dẫn đến gà bị mù mắt và cách chữa gà đá bị mù mắt cũng khác nhau. Từ những thông tin bổ ích được SV388 chia sẻ trên, bạn hãy chọn ra phương pháp điều trị hợp lý nhất cho các chiến kê của mình.