Cách đổ gà đá cựa đầy đủ và chi tiết nhất 2022

cách đổ gà đá cựa

Làm thế nào để biết cách đổ gà đá cựa chuẩn? Chắc hẳn đây chính là câu hỏi mà nhiều tay chơi gà thắc mắc. Chính vì thế, bài viết dưới đây SV388 sẽ bật mí cho anh em cách đổ gà chiến đơn giản. Hãy theo dõi thật sát sao để tiếp nhận thêm nhiều thông tin quan trọng và hấp dẫn.

Những tiêu chí đổ gà đá cựa?

Có thể nói chọn giống để đổ gà cựa là điều vô cùng quan trọng. Bởi ai cũng muốn chiến kê của mình lai tạo ra những con giống tốt. Chính vì thế, họ đã đề ra những tiêu chí để đổ gà đá cựa.  Cụ thể: 

Lối đá gà

Chọn gà bố mẹ có lối đá tốt là một trong những tiêu chí quan trọng để đổ gà cựa. Gà bố mà dữ và máu chiến thì lứa con sẽ sở hữu những đặc tính này. Anh em có thể tham khảo cách đổ gà đá cựa từ bổn gà giáp Thầy Khùng gay mít trà cú,… Đây là những danh kê có tiếng có lứa con tốt và đá cực hay. Bên cạnh đó, để đổ gà cựa anh em có thể vận dụng ba kỹ thuật ghép sau đây:

Cách đổ gà đá cựa dựa vào lối đá gà
Cách đổ gà đá cựa dựa vào lối đá gà
  • Ghép mái quấn hai mang với trống cứng hoặc trống quấn 2 mang.
  • Ghép gà mái cứng với gà trống hai mang hoặc gà trống cứng.
  • Ghép mái vỉa hai mang với trống cứng hoặc trống quấn hai mang.

Sức khỏe gà đá cựa

Đổ gà đá cựa cần chọn gà bố mẹ có sức khỏe tốt thì mới đạt chất lượng. Bởi gà có sức khỏe yếu thì tỷ lệ gà có trống thấp. Đồng thời, gà con đúc ra sẽ không được khỏe mạnh và lanh lợi.

Ngoài ra, gà chiến có sức khỏe tốt thì tỷ lệ có trống và nở cao hơn. Đặc biệt, những chú gà con ra đời khỏe mạnh và dễ nuôi. Không chỉ vậy, trong quá trình nuôi dưỡng gà sinh trưởng và phát triển tốt, ít khi bệnh vặt.

Ngoại hình gà đá

Cách đổ gà đá cựa thì anh em không thể bỏ qua tiêu chí ngoại hình. Bởi những chiến kê được sinh ra phải thực sự chất lượng về cả ngoại hình lẫn lối đá. Nếu gà mẹ có lối đá tốt thì nên chọn gà bố có ngoại hình đẹp. Có như vật thì mới cải thiện được lứa gà con sau này.

Đổ gà đá cựa dựa vào ngoại hình
Đổ gà đá cựa dựa vào ngoại hình

Màu lông

Chắc hẳn mọi người cũng biết rằng gà thường kỵ màu nhau và gà màu mạnh khắc chế nhau ra sao. Đổ gà chúng ta nên chọn lựa những màu gà mạnh để đổ ra những gà con thừa hưởng màu gà mạnh.

Nếu là dòng gà ô thuần thì anh em nên chọn trống mái ô để giữ được màu. Hoặc có thể cho chúng lai với gà nhạn để lai ra những con ô mơ đẹp. Còn đối với những con gà màu xám thù anh em có thế kết hợp với gà chuối hoặc gà điều.

Bật mí cách đổ gà đá cựa chuẩn dành cho anh em 

Để đổ gà đá cựa thành công anh em có thể chọn nhiều dòng gà khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người dùng gà mái nòi để đổ gà cựa. Bởi tính hiệu quả của phương pháp lai tạo này. Đó là:

Chọn gà mái nòi dùng để đổ gà đá cựa

Nhiều anh em quá quan tâm và chú trọng đến tuyển mái gốc. Lúc nào cũng mong muốn sở hữu hàng chục con mái tới từ nhiều vùng miền và khu vực khác nhau. Tuy nhiên, họ lại không ghép thành công những dòng gà đá đó.

Cách đổ gà đá cựa từ phương pháp chọn gà mái nòi
Cách đổ gà đá cựa từ phương pháp chọn gà mái nòi

Cho dù đó là những loại gà danh tiếng có gốc gác hay không rõ xuất xứ thì anh em cũng nên tuyển chọn theo cách dân gian. Đó là nhất thủ, nhị vĩ, tam hình và tứ cúc.

Tức là chọn gà để đổ nhìn mặt phải lanh lợi và linh hoạt. Cổ chúng phải khỏe và to. Ngoài ra, đuôi gà phải cụp xuống và sở hữu thân hình săn chắc. Không chỉ vậy, vảy phải sáng và ngón chân dài.

Đương nhiên, khi chọn gà mái để làm giống cũng như chọn chiến kê trống để tham gia đá trận vậy. Càng chọn kỹ càng ngay từ khâu ban đầu thì sau này anh em mới lai tạo ra giống tốt và đạt chuẩn.

Tuy nhiên, việc tìm cách đổ gà đá cựa không nên gấp gáp và vội vàng. Bởi anh em càng kiên nhẫn tìm hiểu và nghiên cứu thì mới cho ra những dòng gà lai tốt được.

Chăm sóc gà con sau khi đổ gà đá cựa thành công

Với những con gà mái nòi sau khi đổ giống thì cần được chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận. Tầm 7 đến 8 tháng thì bắt đầu chịu trống. Đặc biệt, khi chọn trống anh em cần chọn con có thân hình khỏe mạnh và săn chắc.

Thông thường, những lứa con đầu tiên nở ra mọi người không nên nuôi đá. Bởi đây là lứa bó lông giòn nên không thể đáp ứng được yêu cầu dành cho gà đá cựa. Cho nên, anh em nên nuôi gà từ lứa thứ hai trở đi để khi đó gà mái cho ra con giống tốt hơn. 

Các phương pháp đổ gà đá cựa phổ biến nhất hiện nay

Được biết, ngày nay có rất nhiều cách đổ gà đá cựa khác nhau. Nhưng trong số đó phổ biến nhất là lai xa và lai cận huyết. Bên cạnh đó còn có kiểu lai cuốn, lai dựa,… Dưới đây là một vài phương pháp lai anh em có thể tham khảo và vận dụng:

Đổ gà đá cựa bằng phương pháp lai cận huyết

Trong các phương pháp đổ gà đá cựa thì lai cận huyết thường được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi rất cao về gà bố cũng như gà mẹ. Vì thế, mọi người cần phải lựa chọn kỹ càng để tránh những trường hợp bị dị tật bẩm sinh.

Phương pháp đổ gà đá cựa bằng lai cận huyết
Phương pháp đổ gà đá cựa bằng lai cận huyết

Thông thường, cách đổ gà đá cựa bằng lai cận huyết sẽ có các kiểu dưới đây:

  • Lai theo cận huyết nhẹ: tức là gà bố và gà mẹ có họ hàng gần với nhau. Tỷ lệ đạt sẽ là 6,3%.
  • Lai theo cận huyết vừa: gà bố và gà mẹ có khoảng cách với nhau từ 2 đến 3 đời. Ngoài ra, anh em có thể lai cùng cha khác mẹ hay cùng mẹ khác cha. Tỷ lệ sẽ là 12,5%.
  • Lai theo cận huyết sâu: gà bố và gà mẹ sẽ là anh em ruột với nhau. Khi này tỷ lệ sẽ là 25%.

Ưu điểm của phương pháp lai theo kiểu cận huyết là hội tụ các gen đồng hợp lại với nhau. Bên cạnh đó, chúng còn lưu giữ được nhiều đặc trưng của giống gà đá. 

Nhưng nhược điểm của cách đổ gà đá cựa này là tính rủi ro cao. Gà con rất dễ xuất hiện các đặc điểm dị tật bẩm sinh. Còn nếu như gà con không bị dị tật thì chúng có sức khỏe tốt và khả năng đá vô cùng hay.

Đổ gà đá cựa bằng phương pháp lai xa

Khác với lai kiểu cận huyết, lai xa tức là lựa chọn giữa hai cá thể hoàn toàn khác biệt. Chúng không có bất kỳ quan hệ huyết thống với nhau thì sẽ tạo nên những đời con khỏe mạnh và đạt chuẩn. Chính vì thế, trong cách đổ gà đá cựa bằng lai xa sẽ có các dạng sau đây:

Cách đổ gà đá cựa theo phương pháp lai xa
Cách đổ gà đá cựa theo phương pháp lai xa
  • Lai trực tiếp: mọi người sẽ lựa chọn gà bố cùng với gà mẹ đều là dòng thuần chủng để lai tạo nên những đời con tốt để duy trì nòi giống.
  • Lai ba dòng: hãy chọn gà bố thuần chủng cùng với gà mẹ lai và ngược lại. Khi này đời con ra đời sẽ hội tụ được đặc điểm của 3 dòng gà khác nhau.
  • Lai bốn dòng: giống với lai ba dòng, trong phương pháp đổ gà đá cựa lai bốn dòng tức là gà bố và gà mẹ đều là gà đá lai. Vì thế, khi nó sẽ tạo ra dòng con có đặc điểm của 4 dòng gà khác nhau.

Kết luận 

Bài viết trên đây, SV388 sẽ chia sẻ chân thật cho anh em những thông tin về cách đổ gà đá cựa hiệu quả. Mong rằng, những kiến thức đó giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về các tiêu chí đổ gà đá và các phương pháp lai khác nhau.