Hướng dẫn cách làm chuồng chạy cho gà đá các sư kê cần nắm

Cách làm chuồng chạy cho gà đá

Bạn có thể xây chuồng gà chạy bằng nhiều nguyên liệu khác nhau. Có thể làm đơn giản hay phức tạp. Nhưng cách làm chuồng chạy cho gà đá tiêu chuẩn thì không phải ai cũng biết. Hôm nay SV388 sẽ chia sẻ đến cho bạn các tiêu chuẩn khi làm chuồng chạy. Cùng đón xem các thông tin bổ ích bên dưới.

Các tiêu chuẩn khi làm chuồng chạy

Trong các cách làm chuồng chạy, bạn cần đảm bảo chuồng đáp ứng được các điều kiện sau. Đây là các yếu tố giúp đảm bảo được sức khỏe và sự phát triển của các chiến kê. Giúp các chiến kê khỏe mạnh hơn khi thi đấu.

Đảm bảo chuồng gà chạy luôn được vệ sinh sạch sẽ

Điều kiện quan trọng nhất trong cách làm chuồng chạy cho gà đá phải nhắc đến là vệ sinh. Trước khi bắt tay vào làm chuồng, cần đảm bảo được sự sạch sẽ và an toàn của chuồng trại.

Các tiêu chuẩn trong cách làm chuồng chạy cho gà đá
Các tiêu chuẩn trong cách làm chuồng chạy cho gà đá

Nếu như không đảm bảo được tiêu chuẩn này thì dù chuồng có đắt tiền hay xịn đến mấy cũng không hiệu quả. Bạn nên chú ý lựa chọn vị trí, địa điểm đặt chuồng và thiết kế như thế nào. 

Để thuận tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh, có thể làm sạch chuồng chạy 1 cách dễ dàng. Chắc chắn rằng, chuồng chạy luôn không bị đọng nước, làm sinh sôi nhiều vi khuẩn.

Đạt tiêu chuẩn thông hơi và thông gió

Khi bạn tìm cách làm chuồng chạy cho gà đá cần lưu ý thêm yếu tố thông hơi, thông gió. Bạn phải làm chuồng sao cho mùa hè gà được thoáng mát và mùa đông phải chắn mưa, kín gió. 

Trong chuồng khí và hơi được lưu thông tốt không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Gà sẽ chậm phát triển, sức đề kháng bị suy giảm. Nếu chuồng bị bí khí và không thể thoát hơi được.

Đảm bảo ánh sáng tốt và có hệ thống ánh sáng nhân tạo

Khi làm chuồng cho gà đá bạn phải đảm bảo được có đủ ánh sáng vào ban ngày. Gà có thể hấp thụ để phát triển khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Ngoài ra còn diệt được các loại vi khuẩn gây hại trong chuồng.

Bên cạnh đó phải có thêm hệ thống ánh sáng nhân tạo. Mục đích để có thể sưởi ấm cho các chiến kê vào ban đêm hoặc mùa đông giá rét. Với 3 tiêu chí trên mà SV388 muốn chia sẻ đến bạn, các sư kê phải đáp ứng đầy đủ.

Cách làm chuồng chạy phù hợp nhất cho các chiến kê

Cách làm chuồng chạy cho gà đá tương đối đơn giản. Không quá phức tạp như mọi người nói. Bạn chỉ cần tham khảo các bước sau để có thể làm chuồng phù hợp nhất cho chiến kê.  

Chọn hướng và vị trí xây chuồng

Bước đầu tiên trong cách làm chuồng chạy là phải lựa chọn được hướng đặt và vị trí xây. Chọn những địa điểm sao cho cao ráo, khô thoáng và sạch sẽ. Tạo điều kiện để chăm sóc các chiến kê thuận lợi.

Biết cách chọn hướng và vị trí xây chuồng
Biết cách chọn hướng và vị trí xây chuồng

Để có thể lấy được ánh sáng tự nhiên tốt mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe chiến kê. Bạn nên đặt cửa chuồng ở hướng Nam hoặc hướng Đông Nam. Đây được đánh giá là 2 hướng có thể đón được nắng gió không quá nóng và gắt. Sẽ làm các chiến kê cảm thấy thoải mái.

Làm nền chuồng chạy cho gà đá

Khi xây dựng chuồng chạy cho gà đá bạn cần lưu ý quan tâm đến chăn gà. Hãy làm nền chuồng sao cho êm, mềm. Để gà có thể đi lại thoải mái mà không bị đau, gây sưng bàn chân.

Nền chuồng phải đảm bảo bằng phẳng, không gồ ghề. Cách mà được nhiều sư kê áp dụng là rải 1 lớp cát. Với độ dày khoảng 3-4cm dưới nền xi măng vừa có thể giúp gà đi lại thoải mái mà không bị lạnh chân.

Độ dày của lớp cát đó phụ thuộc vào độ tuổi và mật độ các chiến kê trong 1 chuồng. Cát được chọn phải đảm bảo được độ ẩm nhất định, không quá khô hay quá ướt.

Lưu ý thêm trong cách làm chuồng chạy cho gà đá là phải xem xét độ rộng của chuồng. Nhờ vậy, các chiến kê có thể dễ dàng đi lại, vỗ cánh mà không bị vướng víu. Chuồng phải có kích cỡ phù hợp là 2-4m vuông.

Bên trong và xung quanh chuồng chạy

Xung quanh chuồng chạy cho gà đá cần trang bị thêm lớp lưới. Mục đích để tránh các động vật gây hại như chuột, rắn. Nên sử dụng lưới mắt cáo nhỏ, cứng và đảm bảo được an toàn. 

Xây bên trong và bên ngoài chuồng vững chắc
Xây bên trong và bên ngoài chuồng vững chắc

Phải cắm thật chắc để không bị gió mạnh thổi bay. Phía trên mái nên lợp nghiêng để nước chảy. Tránh bị đọng nước gây ẩm thấp sinh sôi nhiều vi khuẩn. Bên trong chuồng chạy có thể đặt 1 khúc cây bắt ngang. 

Để gà có vị trí đậu cứng cáp, thư giãn nên đặt cách mặt đất khoảng 30 cm. Đối với bội úp bằng nguyên liệu sắt hay tre thì phải đảm bảo kích thước đủ. Việc này giúp gà có thể tự do đi lại và hoạt động. 

Có thể xoay người, vỗ cánh một cách dễ dàng. Kích thước tối thiểu là 1m cho đáy bội. Và bạn nên thả gà đi lại trong môi trường tự nhiên mỗi ngày, không nên nhốt chúng. Tránh tình trạng chúng bị bí bách hay cuồng chân. Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của gà.

Cách làm chuồng chạy cho gà đá bằng sắt

Đây là cách làm chuồng chạy dễ dàng nhất tận dụng được các nguyên liệu có sẵn. Nếu trong nhà bạn có sẵn mấy tấm sắt thép thì có thể sử dụng chúng. Để làm khung chuồng và dùng lưới mắt cáo để quay quanh khung. Điều này rất đơn giản mà sư kê nào cũng có thể làm được.

Chuồng chạy cho gà đá kết hợp tre lưới

Để làm chuồng chạy cho gà đá kết hợp với tre lưới. Đầu tiên bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu trước khi bắt tay vào làm chuồng. Với các nguyên liệu dễ dàng chuẩn bị được.

  • 4 thanh sắt cao tầm 1m trở lên để làm khung 4 góc cho chuồng chạy.
  • 8 thanh tre để tạo phần khung và kích thước chuồng sẽ phụ thuộc vào số lượng gà.
  • Lưới mắt cáo hoặc lưới nhựa có thể mua ở các cửa hàng vật liệu. 
  • Dây thép nhỏ hoặc dây thít nhựa. Ngoài ra hãy chuẩn bị thêm kìm và tô vít.
Cách làm chuồng chạy cho gà đá bằng tre
Cách làm chuồng chạy cho gà đá bằng tre

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu có sẵn. Các bước trong cách làm chuồng chạy cho gà đá tiếp theo vô cùng đơn giản. Bạn có thể tham khảo SV388 chia sẻ sau:

  • Dùng 4 thanh sắt để làm 4 trụ chống cho chuồng chạy gà đá. Sử dụng thanh sắt chắc chắn hơn để làm phần khung chuồng.
  • Dùng kìm cắt các đoạn dây thép nhỏ khoảng 10cm để tiện cho việc sử dụng những bước sau.
  • Buộc các thanh tre vào các vị trí để tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bạn nên buộc 1 vòng rồi dùng tô vít để cố định chắc hơn.
  • Cắt lưới theo khung chuồng và sử dụng dây thít nhựa, dây thép để cố định chắc.
  • Lợp bên trên bằng lưới hoặc bạt.

Chuồng chạy cho gà đá bằng sắt chữ V lỗ

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị 12 thanh sắt chữ V tùy theo kích cỡ chuồng bạn muốn làm. Nên chọn loại mỏng khoảng 1,5mm là vừa. Lưới B40 hoặc lưới inox thay thế chuyên cho chuồng gà chạy. Ốc vít, kìm cờ lê và dây thép nhỏ để chuẩn bị thực hiện các bước sau.

Bạn cần tạo phần khung với các thanh sắt chữ V lỗ và dùng ốc vít cố định chúng lại. Loại này cực kỳ chắc chắn nên sẽ không gặp vấn đề gì khi làm chuồng chạy cho gà đá.

Tiếp theo dùng lưới B40 hoặc lưới mắt cáo quây quanh để tạo thành các mặt bên, dưới hoặc trên của chuồng gà. Sau đó dùng dây thép nhỏ cố định các vị trí này lại.

Kết luận

Bài viết trên SV388 muốn chia sẻ đến bạn cách làm chuồng chạy cho gà đá tiêu chuẩn nhất. Bạn có thể tham khảo và thiết kế 1 chuồng cho chiến kê của mình. Mục đích để đảm bảo sức khỏe cho chiến kê cũng như quá trình phát triển tốt.