Cách phân biệt màu gà đá uy tín cho anh em

cách phân biệt màu gà đá

Để tìm kiếm ra một chú gà giống uy tín, đá tốt khỏe mạnh. Ngoài các vấn đề về sức khỏe, sức gáy, sức ăn thì màu lông cũng rất được anh em chú trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến hình thức của chú gà mà còn ảnh hưởng đến khả năng đá của chúng. Vậy cách phân biệt màu gà đá như thế nào, anh em hãy cùng SV388 tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

Gà đá là gì 

Gà đá hay còn gọi là gà nòi là giống gà được nuôi phổ biến trên cả nước. Mỗi miền sẽ có một tên gọi khác nhưng đều có ý chỉ gà nòi. Gà nòi ở miền Bắc được gọi là gà chọi. Theo tiếng miền Bắc thì chữ “Chọi” có nghĩa là đánh đá lẫn nhau. Ở miền Trung gà nòi sẽ thường được gọi là gà đá. Ý nghĩa của chữ “đá” là diễn tả cách con gà dùng chân để đá con gà đối thủ trong trận đấu. Còn ở miền Nam tên gọi được giữ nguyên không có tên gọi riêng khác.

Gà đá là loại gà gì mà hot đến thế ?
Gà đá là loại gà gì mà hot đến thế ?

Cách chọn gà đá

Các loại gà đá thường quan trọng nhất là tông gà mái. Gà mái nòi giống chủ không mà chỉ tặng, biếu cho người thân để giữ tông giữ giống gà. Những con gà đá chịu đòn giỏi, sức bền bỉ, có nhiều thế thường sẽ được di truyền từ gà mẹ. Gà nòi cha cũng có vai trò hết sức quan trọng, gà cha phải tài, ăn điều độ, chưa thua chú gà khác bao giờ thì mới sinh ra được con gà tài, gà hay.

Thường thì một đám gà con ấp ra khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài. Chọn gà tài trước tiên là xem hình dáng, tướng mạo, các bộ phận ở mình gà. Xem chân gà, mào gà, tiếng gáy của gà. Ngoài ra cách phân biệt màu gà đá cũng cực kỳ quan trọng.

Một số chi tiết anh em có thể tham khảo như:

 • Mỏ mở to và thẳng, miệng phải rộng, đầu có mồng dâu và mắt chữ điền.
 • Cổ cao to dài và thẳng.
 • Lưng thẳng rộng, sải cánh to và dài.
 • Đùi và hông nở to, mông rộng hơn phần cánh.
 • Chân thanh ngón thắt, cựa to cứng cáp, vảy vàng óng ánh

Cách phân biệt màu gà đá siêu hot hiện nay cho anh em

Để chọn ra một chú gà có đầy đủ tiêu chuẩn để trở thành gà tài. Chắc chắn không thể bỏ qua màu lông gà. Vậy gà có những màu lông nào, cách phân biệt màu gà đá ra sao. Hãy cùng SV388 tìm hiểu ngay sau đây.

Cách phân biệt màu gà đá siêu hot anh em nên biết 
Cách phân biệt màu gà đá siêu hot anh em nên biết

Giống Gà Cú lông đốm 

Đặc điểm nhận biết của gà lông cú là màu lông lốm đốm tạo thành hình răng cưa, nhìn khá giống với chim cú. Giống gà này thường không được các anh em mê gà hay dân chơi yêu thích vì đá rất hay bị thua.

Giống Gà Bướm lông trắng

Cách phân biệt màu gà đá giống Gà bướm này chính là chúng sở hữu màu lông trắng tinh giống như gà nhạn. Nhưng điểm xuyết trong đó là một vài chiếc lông màu vàng nâu hoặc màu đen ở cánh, mã, hoặc đuôi.

Gà Ngũ Sắc lông màu 

Đúng với tên gọi của mình, giống gà này khoác trên mình màu lông với các màu sắc khác nhau cụ thể là 5 màu. Đó thường là màu xanh, màu đỏ, màu trắng, màu vàng, màu xám. Đặc biệt những con gà có màu lông màu vàng kim hoặc màu đen sẽ có giá cực kỳ đắt.

Gà ngũ sắc hội tụ đầy đủ các yếu tố mạnh mẽ và bản lĩnh được nâng cao theo thời gian chiến đấu. Càng trải qua nhiều trận đấu chúng càng trở nên sắc sảo, càng đánh trận nhiều chúng lại càng mạnh mẽ và lì đòn hơn.

Đây sẽ là một sự lựa chọn không tồi cho bạn bởi chúng có 5 màu lông siêu đẹp. Bởi chúng có màu lông phân biệt màu gà đá khác với các loài khác. Nên dù có rụng lông hay thay mạng khác nhau, chúng vẫn cực kỳ xinh đẹp.

Giống Gà Nhạn lông huyền 

Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được giống gà này bởi chúng có bộ lông trắng tuyền. Trong cách phân biệt màu gà đá, bạn cần kết hợp với xem màu chân và cổ cánh của chúng, chân trắng sẽ đá hay hơn là chân vàng và chân đốm. Ngoài ra, nếu chúng có sở hữu thêm mắt bạc, mỏ trắng nữa thì chính là chiến kê bạn đang tìm kiếm.

Gà nhạn lông huyền được đánh giá khá cao khi thi đấu 
Gà nhạn lông huyền được đánh giá khá cao khi thi đấu

Gà nhạn thường sẽ có chân xanh hoặc chân chì. Loại gà này thường không được đánh giá cao cho lắm. Bởi những con gà này theo những người có kinh nghiệm chia sẻ. Chúng có một đặc điểm là ra trận toàn để thua.

Ưu điểm của gà nhạn lông trắng là khả năng bay tốt phản xạ cực cao. Chúng sẽ phù hợp với những thế đòn phản công hơn là tấn công trực diện. Giống gà này đã được công nhận là một chiến kê, thường xuất hiện tại các video đá gà tại các casino, đấu trường gà Thomo, Sabong của Philippines.

Giống Gà Bông lông đốm bông trích

Giống Gà bông lông đốm bông trích thường sở hữu bộ lông đốm nổi bật mà không một giống gà nào khác có thể có được. Mồng đặc trưng của loại giống gà này là mồng trích, nên dân gian gọi chúng là gà bông trích.

Giống Gà lông Xám

Theo cách phân biệt màu gà đá cho gà xám. Ta sẽ thấy lông của giống gà này có màu xám tro đặc trưng đúng như tên gọi của mình.

Gà xám thường có 3 loại màu lông xám khác nhau, trong số đó thì gà màu xám khô sẽ được yêu thích nhất.

 • Lông xám khô: Lông của chúng không bóng loáng mà nhìn thấy khô ráo. Chúng là giống gà đá rất hay, có sức khỏe tốt, lại cực kỳ dễ nuôi.
 • Lông xám sắt: Đây vẫn là một màu lông màu xám đặc trưng nhưng sẽ được điểm xuyến với những chiếc lông đen tuyền.
 • Lông xám son: Màu lông sẽ có màu xám là chủ đạo, nhưng có thêm một vài sợi lông màu đỏ tía. Chúng sẽ được đính ở phần chóp cánh hoặc phần lông mã của con gà.

Giống Gà Điều lông đỏ

Theo cách hướng dẫn cách phân biệt màu gà đá thì gá điều sẽ có lông màu đỏ chủ yếu ở cổ và cánh. Màu đỏ này thường sậm màu hơn một chút so với loại gà khét. Cũng vì điều này mà mọi người thường hay lầm lẫn giữa 2 giống gà với nhau. Phần đuôi của chúng sẽ thường điểm xuyết màu đen.

Phân biệt màu gà đá bằng gà điều lông đỏ 
Phân biệt màu gà đá bằng gà điều lông đỏ

Giống Gà Ô lông đen 

Ô còn có nghĩa khác là đen. Vậy nên phân biệt màu lông gà đá của gà ô chính là nhắc đến loài gà có một bộ lông đen tuyền trên người. Tùy theo từng con mà có thể có những màu lông khác nhau.

Gà ô được chia làm 4 loại lông chính:

 • Gà Ô lông ướt: Đây là một trong những loại gà đá được săn lùng nhiều nhất hiện nay. Đặc điểm của giống gà này là bộ lông đen bóng mượt, có pha chút ánh xanh, nhìn giống giống như bị ướt. Anh em mê gà thường sẽ săn tìm những con gà có mỏ ngà màu vàng và chân càng trắng thì lại càng đá càng hay.
 • Gà Ô lông kịt: Đặc điểm nhận dạng tương tự như gà ô ướt. Nhưng cách phân biệt màu gà đá này người ta để ý thấy màu lông ít bóng hơn gà ô ướt. Loại gà này phù hợp với các màu chân trắng và màu vàng. Chúng có thế đá đẹp nên cũng được rất nhiều anh em mê gà săn đón.
 • Gà Ô mơ (gà lông bông): Cũng mang trên mình là màu lông đen đặc trưng. Tuy nhiên nó lại có thêm một vài đốm trắng hoặc màu tía xen kẽ điểm xuyến. Giống gà này phù hợp với chân vàng ngà hoặc chân trắng.
 • Gà ô lông màu miến tía: Màu lông của giống gà này trông gần giống với gà tía, nhưng có ít ánh đỏ hơn. Chỉ thấy có 2 viền tía duy nhất nằm ở giữa 2 bên của lông mã. Gà miến tía phù hợp hơn với chân màu ngả sang vàng ngà.

Tổng kết

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em sẽ có cách phân biệt màu gà đá. Chúc anh em sẽ lựa chọn ra được những chú gà có màu lông đẹp và đá hay nhé.