Cách xem màu gà đá cực chuẩn cho anh em lựa chọn

cách xem màu gà đá

Ngoài chăm sóc gà đá, cách xem màu gà đá cũng được các sư kê vô cùng quan tâm. Màu sắc của gà đá thật sự rất quan trọng với những người chơi gà. Đa phần khi người chơi bắt đầu chơi bộ môn gà đá này cũng phải có chút gì đó tin theo phong thủy. Dựa vào đó đem lại may mắn trong các trận chiến đá gà quyết liệt. Hãy cùng SV388 tìm hiểu ngay các tiêu chuẩn chọn màu gà đá tại bài viết này nhé.

Giống gà đá

Gà đá, hay gà chọi là một trò chơi được các anh em cực kỳ ưa chuộng không chỉ tại nước ta mà còn trên thế giới. Để có được một một chú gà đá chất lượng, các sư kê gà cần biết cách chọn giống gà. Đồng thời phải nuôi chúng theo chế độ nghiêm ngặt, huấn luyện kỹ càng trước khi ra sân chiến đấu. Gà đá không chỉ được xem như đam mê mà còn được các anh em coi như sinh mệnh của mình.

Các giống gà đá siêu hay anh em nên lựa chọn 
Các giống gà đá siêu hay anh em nên lựa chọn

Các giống gà đá nổi tiếng có thể kể đến như:

 • Giống gà đá Mỹ dòng Kelso hay nhất hiện nay
 • Giống gà đá Peru máu lửa trên sàn đấu
 • Giống gà đá Sweater “cứng cựa” nhất trên sân đấu
 • Giống gà thuần chủng Asil đẳng cấp
 • Giống gà Albany “chịu chơi” nhất trên sân đấu
 • Gà đòn nòi – Giống gà đòn nòi chọi hay nhất Việt Nam

Những lưu ý khi lựa chọn cách xem màu gà đá

Xem màu gà đá được rất nhiều sư kê áp dụng khi lựa chọn gà chiến để huấn luyện. Nhưng với những sư kê ít kinh nghiệm rất dễ nhầm lẫn vì có nhiều màu lông khá tương đồng. 

Một số lưu ý khi sử dụng các cách xem màu gà đá, đảm bảo việc xem màu lông gà đá chuẩn hơn:

 • Giống gà ngũ sắc sẽ có 5 màu lông. Nhưng không phải chú gà có 5 màu lông nào cũng là gà ngũ sắc.
 • Màu lông của gà chuối và gà bông thường sẽ có bộ lông khá giống nhau. Cần lưu ý khi lựa chọn hai giống gà này để tránh nhầm lẫn.
 • Màu lông gà thường khá liên quan đến các vấn đề phong thủy, cần lựa chọn kỹ càng.
 • Một số chú gà khi còn bé và khi lớn lên có thể bị thay đổi lông do môi trường sống. Cần phải chú ý quan sát và lựa chọn.
 • Các yếu tố dinh dưỡng, bệnh tật có thể ảnh hưởng đến màu lông của gà. Khi nuôi gà đá cần phải có chế độ ăn uống và phòng bệnh nghiêm ngặt.
Lưu ý lựa gà thông qua cách xem màu gà đá 
Lưu ý lựa gà thông qua cách xem màu gà đá

Các cách xem màu gà đá phổ biến hiện nay

Để lựa chọn ra những chú gà đá tốt, người ta thường dựa vào cách xem màu gà và mạng gà. Sau đây xin giới thiệu tới anh em một số màu gà đá phổ biến nhất, anh em có thể tham khảo tìm hiểu để lựa gà nhé.

Giống gà bướm

Giống gà bướm là giống gà có bộ lông đốm đốm như màu cánh bướm. Tuy nhiên loại gà này không thuộc giống gà ngũ sắc bởi chúng có ít hơn 5 màu. Khi lựa chọn anh em cần chú ý phân biệt hai loại gà này với nhau.

Lối đòn sử dụng siêu đặc biệt của giống gà bướm đó là lối mổ đầu đối thủ. Những cú mổ đầu gây ra sát thương cực lớn cho đối thủ. Đối phương sẽ rất đau đớn bởi những cú mổ mỏ cắm sâu vào phần thịt. 

Cách xem màu gà đá qua giống gà ngũ sắc

Gà lông ngũ sắc là loại gà có bộ lông có đủ 5 màu, tuy nhiên giống này khá hiếm gặp. Lông gà ngũ sắc là tập hợp của 5 màu là xanh, trắng, đỏ, vàng và xám. Với bộ lông nổi bật nên dù ở bất cứ nơi xa nào thì anh em cũng sẽ dễ dàng nhận ra.

Đặc biệt là chiến kê có lông ngũ sắc chủ đạo màu vàng kim, đen xanh thì giá trị rất cao bởi nó hiếm gặp. Đây là loại gà có vẻ ngoài đẹp, có khí chất thi đấu, đá giỏi và hầu như ra trận là thắng. 

Gà ngũ sắc nổi bật với 5 màu lông siêu đẹp 
Gà ngũ sắc nổi bật với 5 màu lông siêu đẹp

Gà màu lông tía

Gà tía là giống gà có bộ lông màu đỏ pha với đen. Dựa vào cách xem màu gà đá để chia thành 2 loại gà lông tía đó là:

 • Gà ô tía hay có tên khác là gà điều ô: giống gà này có màu lông tía pha với đen tạo thành màu đỏ thẫm. Giống gà này rất khỏe mạnh, chuyên sử dụng sức để ra đòn hạ gục đối thủ. 
 • Gà màu tía lau: giống gà này trên lông có điểm xuyến những đốm trắng nổi bật. So với gà tía ô thì gà này không bằng, nhưng cũng rất đáng để lựa chọn. 

Giống gà chuối 

Giống gà này thường có các màu lông pha nhiều màu trắng như đọt chuối. Loại gà này mặc dù không có sức bền nhưng lại khá nhanh nhạy. Theo kinh nghiệm các cách xem màu gà đá tốt thì các con gà chuối này sẽ phù hợp để đá cựa hơn là đá đòn.

Gà ô lông đen

Giống ô gà này có màu chủ đạo là màu đen tuyền, có số ít được xuất hiện ở gà lông trắng. Theo các cách xem màu gà đá thì gà ô có sức bền tốt và khả năng chịu đòn đá giỏi. Có ba loại gà ô phổ biến đó là:

 • Gà ô ướt: đây được xem là giống gà ô tốt nhất. Lông màu đen tuyền, rất mượt và được điểm thêm chút xanh. Lông của chúng bóng xanh như bị ướt nước. Loại gà này thường dữ dằn và cực kỳ chiến nếu thấy mỏ ngà và chân trắng. 
 • Giống gà ô kịt: gà này có lông khá giống với gà ô ướt thế nhưng màu lông trông ít bóng và khô hơn. Nếu chân vàng ngà hoặc chân trắng thì có thể coi là thần kê, chiến đấu vô cùng khốc liệt. 
 • Gà ô miến tía: giống gà này gần giống với gà ô màu tía thế nhưng có ít sắc tía hơn. Giống ô miến tía chân vàng là giống đá hay nhất trong các loại gà ô miến tía. 

Giống gà ó

Gà ó sở hữu bộ lông tròn màu to bản, màu lông của chúng giống lông màu chim ó, có màu đỏ pha với chút vàng nhạt. Bản tính của giống gà này khá là hung hãn. Chúng được coi là thần kê nếu như có thêm móng tím, chân có màu xanh và thân hình ngũ đoản. 

Giống gà khét

Người ta thường nói màu lông của gà khét rất đẹp. Phân biệt gà này so với gà bướm thông qua cách xem màu gà đá. Đó là màu lông của loại gà khét có sự kết hợp giữa xám, đỏ tươi và có pha thêm chút màu lông đen. Đặc trưng là rất nhanh nhẹn và chúng phù hợp làm đá cựa.

Giống gà khét có bộ lông siêu đẹp - độc - lạ 
Giống gà khét có bộ lông siêu đẹp – độc – lạ

Gà lông quạ

Giống gà quạ có thường có màu mắt trắng và chân sẽ có màu đen. Một đặc tính nổi bất của loài này đó là hay nhìn ngó xung quanh như loài quạ.

Cách xem màu gà đá thông qua màu gà lông xám

Màu lông của giống gà xám thường bạc bạc giống như màu tro. Có 3 loại gà xám phổ biến đó là: 

 • Gà xám khô: lông chủ đạo của chúng là màu xám và trông rất khô. Giống gà xám khô này thường đá rất khỏe.
 • Gà xám sắt: là giống gà có lông màu xám pha với đen tuyền. 
 • Gà xám son: giống gà này thường lông có màu xám và ở trên chóp cánh sẽ có màu đỏ tía. 

Giống gà nhạn

Lông của gà nhạn sẽ có màu trắng như bông. Nếu như có thêm mỏ trắng, chân trắng chì hồng và mắt bạc sẽ cực kì tốt. Nhưng nếu là loại chân chì chân xanh thì là giống gà xấu, đa số thua trận. Vậy nên chúng không được ưu thích để nuôi dưỡng. Khi chọn gà không chỉ cần xem màu lông gà đá. Mà còn cần xem chung với màu chân, màu mắt để chọn ra gà đá hay.

Tổng kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu tới anh em các cách xem màu gà đá để lựa chọn gà chiến. Chúc anh em sẽ lựa chọn được chú gà chiến ưa thích cho riêng mình.