Cách xem tướng gà đá chính xác cho người mới

cách xem tướng gà đá

Các môn thể thao dân gian hiện nay đang trở nên phổ biến đối với nhiều người như chọi trâu, đá gà, … Đặt biệt là đá gà đã trở thành trò chơi giải trí được rất nhiều người yêu thích. Vì sở thích với bộ môn thể thao này mà nhiều người đã thắc mắc về cách xem tướng gà đá. Tất cả sẽ được SV388 giải đáp ngay bây giờ.

Trò chơi đá gà nét dân gian của Việt Nam 

Trò chơi dân gian của Việt Nam rất phong phú đa dạng sắc màu và xuất hiện từ rất lâu đời. Nó thường được tổ chức vào các dịp lễ lớn để tưởng nhớ cha ông và đá gà cũng là một trong số chúng. Cùng với sự phát triển hiện nay thì cũng có sự phân hóa về các cách đá gà khác nhau giữa ba miền Bắc Trung Nam.

Tuy nhiên một điều là về cách xem tướng gà đá là giống nhau. Vì đó là kinh nghiệm mà rất nhiều người góp nhặt lại. Cũng như nó được truyền từ người này sang người khác và trở nên ngày càng chính xác hơn.

Cách xem tướng gà đá thật sự là gì ?

Mặc dù có rất nhiều người đam mê bộ môn đá gà này nhưng lại rất ích ai biết về cách xem tướng gà đá. Thật chất đây là một hành động của các người lão làng nhìn nhận về một con gà chiến từ đó đưa ra phán đoán của mình. 

Cách xem tướng gà đá thế nào
Cách xem tướng gà đá thế nào

Cũng từ đó họ sẽ nhận định xem con gà này có đá hay hay không mặc dù chưa thấy chúng đá như thế nào. Đối với những ai có con mắt tinh tường thì việc xem xét về tướng của một con gà thì rất dễ tuy nhiên nó cũng rất khó. Từ những đặc điểm của tướng mạo mà họ có thể chọn được con gà ưng ý. Và nuôi dưỡng thật tốt và trở thành con gà chiến thực thụ.

Một số cách xem tướng gà đá không phải ai cũng biết 

Để có thể trở thành người có cái nhìn chính xác trong đá gà này thì nắm bắt được cách xem tướng gà đá là một phần không thể thiếu. Sau đây, SV388 sẽ cung cấp cho mọi người thêm về các mẹo xem tướng hấp dẫn này.

Cách xem đầu và cổ của gà đá

Một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của gà đá là đầu cổ. Bởi lẽ trên phần đầu cổ này bao gồm mỏ, mào, dáng đầu, mắt… Cách này xem đầu tiên từ trên phần đầu cổ của gà vì cổ gà dài nên chọn gà có cổ chắc khỏe. 

Cũng như hình dáng đầu là tiêu chí nên quan tâm đầu tiên trong việc chọn gà chiến. Hình dáng đầu của gà nên chọn các chú gà có hình tam giác với phần đầu to. Và khung xương lớn đặc biệt phải cân xứng. Phần đầu của gà mọi người nên chọn như vậy tức là giống với đầu con công hoặc con diều hâu.

Cách xem mặt và mắt gà 

Mặt gà cần toát lên vẻ uy nghi, khí chất của những con gà chiến chính là yếu tố tiên quyết để chọn được gà đá. Tạo nên vẻ lanh lợi mỗi khi xuất hiện và mặt gà cùng với đầu gà luôn cần linh hoạt với nhau. 

Chú ý mắt của gà đá
Chú ý mắt của gà đá

Đặc biệt phải ít khi đứng yên trong trạng thái thông thường. Chúng cần liên tục thay đổi để nắm bắt được các thông tin xung quanh. Xem mắt gà đá hay phải chọn gà có đôi mắt tinh anh, nhanh nhẹn để quan sát và tránh né kẻ thù. Vì vậy phải chọn những mắt gà đá thì cần lựa chọn gà có mắt hơi sâu, mí mắt mỏng. Đây là con gà tốt với khả năng ra đòn nhanh, linh hoạt trong các thế đá.

Cách xem mào và mỏ gà

Hãy lựa chọn những chú gà có mào gà dày và dạng nhỏ để tránh bị cắn trúng. Như vậy thì đầu gà mới nhanh thoăn thoắt dễ né đòn của đối thủ. Hay cũng nên chọn những chú gà có mào công, mào lù hoặc mào xít đây là gà tốt. Đây có thể được xem là bộ phận quan trọng nhất khi tìm cách xem tướng. 

Bởi đơn giản nó là vũ khí sắc bén của gà nên việc chọn được con gà có mỏ tốt. Phần mỏ phải chọn con có mỏ to và 2 phần mỏ phải khép chặt nhau. Như vậy sẽ tạo ra những cú cắn, cắp cực chắc khiến trận đấu nhanh chõng và giành thắng lợi.

Cách xem dáng đứng của gà đá

Dáng đứng của gà đá quyết định tổng thể con gà chiến chúng có thể giúp gà có được thân hình vững chãi. Khả năng chịu đòn tốt hơn và nhanh hơn. Dáng gà đá nhất định phải cân đối giữa các bộ phận đầu cổ và chân. Những bước di chuyển, bay nhảy sẽ thuận lợi hơn gà của đối thủ. Nên tránh chọn những con gà có dáng đứng vẹo vì sẽ có sự phát triển không cân đối về thể lực của gà.

Cách xem chân gà

Gà đá sẽ có khả năng đánh nhanh, thần tốc là những con gà khi có chân tròn vảy và mỏng. Không những vậy, chân gà có vảy vuông sắc cạnh và không nên quá dày vì có thể giúp đánh đau nhưng khiến trận đấu kéo dài.

Chân gà đà thì nên lựa chọn các con gà có chân dài có thể tạo ra được lực văng và lực đẩy tốt. Ngoài ra gà đá sẽ rất linh hoạt nếu sở hữu bàn chân có ngón rộng, đế mỏng cùng với một phần cựa sát cả cụm bàn ngón. 

Quan sát kỹ đôi chân của gà đá
Quan sát kỹ đôi chân của gà đá

Và cũng không quên chọn gà có chân mặt tiền đẹp và sạch sẽ. Cũng như không chọn gà có cựa xấu làm ảnh hưởng đến gà. Mà nên chọn hà có vảy đều hai hàng trơn cứng như thật cứng cáp. Ngoài ra không nên chọn gà có cựa lục đinh vì nó không tốt đối với gà chiến. Cùng với bàn bàn chân có độ tiếp đất rộng sẽ tạo nên lợi thế cho gà.

Cách xem cánh gà 

Cánh của gà đá là bộ phận quan trọng vì nó giúp giữ thăng bằng ở các thế đá cao giúp tấn công các bộ phận phía trên của gà đối thủ. Cho nên, cánh gà phải thật khỏe và có độ sải cánh tốt là điều cần có. Để kiểm tra việc này cần tung gà lên không và xem việc đập cánh và tiếp đất. 

Lợi ích và thiệt thòi của việc biết và không biết cách xem tướng gà đá

Cách xem tướng là một phần không thể thiếu của nhiều người đam mê đá gà. Sau đây, SV388 sẽ điểm qua một số lợi ích cũng như thiệt thòi của vấn đề này cho anh em.

Lợi ích của việc biết cách xem tướng gà đá 

Khi mà mọi người ai ai cũng tìm cách xem tướng bởi vì lợi ích to lớn mà nó đem lại là điều không thể chối cãi. Sau đây sẽ là một số lợi ích to lớn ấy:

Phân tích lợi ích khi xem tướng gà đá
Phân tích lợi ích khi xem tướng gà đá
  • Nó giúp chọn được những con gà có tỷ lệ thắng cao hơn đối thủ cũng như có thể chọn và nuôi dưỡng ra một con gà chiến thật sự. 
  • Việc chọn được một con gà đá hay cũng sẽ mang lại cho bản thân những phần thắng to lớn.
  • Chọn được một con gà đá hay có thể giúp phối giống tạo ra những thế hệ gà đá sau thậm chí còn vượt bật so với con ban đầu.

Những thiệt thòi khi không biết cách xem tướng gà đá

Bên cạnh lợi ích to lớn thì cũng có những thiệt thòi cho những ai không biết cách xem tướng. Hãy tham khảo xem những thiệt thòi sau đây để tránh gặp phải như: 

  • Khi mà không biết cách xem tướng thì những quyết định sẽ dẫn tới sai lầm khi chọn nhầm một con gà có khả năng thắng thấp.
  • Gây thiệt hại về tài chính cũng như sẽ tốn công nuôi dưỡng sau những trận thua của gà đá.
  • Nếu chẳng may phối giống thì sẽ tạo ra những thế hệ gà đá kém dần và mất dần khả năng đá gà.

Kết luận

Trên đây SV388 đã tổng hợp các thông tin hữu ích giúp mọi người nắm rõ hơn về cách xem tướng gà đá. Phần nào đó giúp tăng phần thắng cho bản thân với những sự lựa chọn sáng suốt. Còn chần chờ chi nữa mà không mau tham gia vào trò chơi hấp dẫn này để rinh về những phần quà hấp dẫn.