Luật Đá Gà Chọi 3 Miền Chuẩn Nhất Hiện Nay

luật đá gà chọi

Luật đá gà chọi là điều đầu tiên mà bất cứ ai khi cho chiến kê của mình bước vào sới gà hay chơi đá gà đều cần phải biết. Để giúp anh em nắm được một cách rõ nhất về chủ đề này, SV388 đã tổng hợp lại trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi và cập nhật cho mình những kiến thức đúng khi chơi đá gà nhé!

Luật đá gà chọi là gì?

Với mỗi một sân chơi sẽ có những quy tắc nhất định mà người chơi cần phải tuân thủ, từ đó đảm bảo sự công bằng cũng như tính thống nhất cho trò chơi. 

Với đá gà chọi cũng như vậy, có thể hiểu đơn giản luật đá gà là những quy tắc mà chủ gà, các chiến kê cần phải tuân thủ. Từ đó giúp phân định thắng – thua và đảm bảo được sự hấp dẫn cho trận đấu.

Luật chơi đá gà chọi là gì?
Luật chơi đá gà chọi là gì?

Quy định khi chơi đá gà

Khi tham gia chơi đá gà, chúng ta có những quy định như sau.

Người chơi

Theo luật đá gà chọi thì chơi chọi gà không phân biệt độ tuổi người đăng ký tham gia chơi mà chỉ phụ thuộc vào gà thủ của người đó

Không gian chơi

Nên lựa chọn không gian rộng rãi, thoải mái và không có vật cản gây nguy hiểm cho các chiến kê trong khi thi đấu. Có thể kể đến một số địa điểm như sân nhà, sân đình hay khu đất trống.

Tiêu chuẩn chọn gà nòi

Để tìm được con gà nòi thì phải dựa trên tiêu chí như sau:

– Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu và mắt chữ điền

– Cổ to, dài và thẳng

– Lưng rộng, cánh dài

– Đùi to, đùi cần dài hơn phần cánh

– Chân thanh, vảy mỏng và khô,  ngón thắt.

Hoặc cũng có thể lựa gà nòi chuẩn theo dân gian truyền miệng: “đầu công, mình cốc, mắt ốc, chân chì, cánh vỏ trai, quản ngắn, chẳng bị thua ai”.

Tiêu chuẩn chọn gà theo luật đá gà chọi
Tiêu chuẩn chọn gà theo luật đá gà chọi

Cách chơi đá gà

– Khi có tiếng trống báo hiệu bắt đầu, các chủ gà sẽ ôm gà chiến của mình vào sới. Tới khi tiếng trống dừng thì chủ gà sẽ thả gà vào sới và quan sát màn tranh đấu của hai  “ chiến kê”. 

– Hai con chiến kê sẽ lao vào mổ nhau, đập cánh vào nhau, nhảy lên đá móc vào nách, vào cổ họng, vào ức của đối thủ rất quyết liệt.

Có những trận đấu ngang tài ngang sức diễn ra đến cả vài tiếng đồng hồ làm người xem rất thích thú và bàn tán xung quanh trận đấu. Nếu  chú gà nào thua được gọi là “Kỳ tử” hoặc nếu chủ gà thấy được khả năng thua của gà mình thì có thể xin trọng tài kết thúc trận đấu đó sớm hơn. 

Luật đá gà 3 miền

Đấu trường gà là nơi gà tranh tài trong những trận đá được gọi là “sới gà” (theo tiếng miền Bắc) hay là “trường gà” ( theo tiếng miền Nam). Các đấu trường gà ở miền Bắc và Trung đặc biệt dành riêng cho gà đòn.

Với miền Bắc – Trung – Nam có những luật đá gà khác nhau, hãy theo dõi nhé.

Luật đá gà miền Bắc

Để tham gia chơi cá độ gà ở miền Bắc anh em chơi đá gà cần phải nắm rõ luật đá gà chọi miền Bắc gồm có những điểm chính như sau:

  • Gà phải đủ tầm kg với nhau mới thành kèo đá, mỗi 1 hồ ( hiệp) sẽ kéo dài 15 phút, sau 1 hồ gà sẽ được nghỉ trong 5 phút.
  • Gà đang đánh mà có một con chết tức là thua, mồm la chân chạy là thua, một hồ không cắn đá là thua, nhảy cót liên tục, không đá là bị thua.
  • Gà chấp mỏ được vay hồ 2 lần, mỗi lần vay 5 phút, gà đứng 9 hồ 5 phút thì hai chủ gà có quyền nói chuyện Ngổ Hòa.
  • Về mặt Hạng Nặng – trên 4kg, hạng trung – từ 3 đến 4kg và hạng nhẹ – dưới 3 ký.
Luật chơi đá gà chọi ở miền Bắc
Luật chơi đá gà chọi ở miền Bắc

Ngoài ra ở các trường gà khác nhau sẽ có những luật lệ riêng mà nếu muốn tham gia chơi cá cược người chơi cần phải “nhập gia tùy tục”.

Ví dụ: Trường gà Yên Sở có quy định mỗi hồ gà kéo dài 15’, nghỉ 5’ và sau mỗi hồ để sửa gà và làm nước sau đó đấu tiếp. Số hồ gà sẽ không giới hạn mà tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai chủ gà. Ngoài ra, các chi tiết như khớp mỏ, chắp lông, may mắn có thể quy định khác biệt giữa các trường đấu gà.

Luật đá gà chọi miền Trung

Nhìn chung thì luật chơi đá gà chọi ở miền Trung có nhiều chi tiết giống với luật chơi đá gà của miền Bắc. Ở đây, đá gà chọi thường bắt đầu từ trước Tết và kéo dài đến tháng Tư âm lịch.

Ví dụ điển hình như luật chơi đá gà chọi Bình Định thường sẽ dùng làm chuẩn cho đá gà miền Trung với một số quy định: 

  • Mỗi một hiệp (1 ôm) được ấn định sẽ là 20 phút. 
  • Gà ra hiệp làm nước và cho nghỉ ngơi 5 phút. 
  • Gà nòi ra trường cáp độ được phân loại theo độ nặng Hạng nặng – trên 3.5 kg, Hạng trung – từ 3 kg đến 3.5 kg, Hạng nhẹ – dưới 3 kg.

Luật đá gà ở miền Nam

Tại sới gà Sài Gòn thì luật đá gà chọi quy định thì mỗi hiệp đá gà là trong 15 phút, làm nước nghỉ cũng trong 5 phút như các nơi khác. Các tay chơi gà thường dùng chữ “chặng” (hay chạng) để phân loại gà thành 3 kích cỡ như sau:

– Chặng Nhất: gà có trọng lượng trên 4 ký.

– Chặng Nhì: gà có trọng lượng từ 3 đến 4 ký

– Chặng Ba: gà có trọng lượng dưới 3 ký.

Những luật đá gà chọi nêu trên đều áp dụng cho gà đòn truyền thống hoặc gà cựa của chính nó (không áp dụng với đá gà cựa sắt, cựa dao găm). 

Tuy nhiên cách phân chặng và cáp độ của gà đòn cầu kỳ và tốn thời gian nên phép cáp độ của gà cựa thường được sử dụng vì tính đơn giản và nhanh chóng. Các tay chơi gà cựa sẽ thường dùng cân để cân trọng lượng của cả 2 con, vừa nhanh vừa đơn giản.

Luật đá gà chọi ở miền Nam

Hiện nay, các dân chơi đá gà ở miền Nam thường kéo về các trường gà lớn ở vùng ven ngoại ô Sài Gòn, Biên Hòa để đá gà cựa sắt vì có kết quả ăn thua nhanh chóng.

Luật đá gà chọi cựa sắt

Luật chơi đá gà cựa sắt sẽ có nhiều điểm khác biệt so với luật chơi đá gà truyền thống. Những trận đá gà cựa sắt thì sẽ nhanh hơn khi tham gia chơi đá gà đòn. Bởi vì mỗi chiến kê mang lên mình một chiếc cựa nhọn và sắc, chúng chỉ cần va chạm thôi là đã có thể lấy đi sinh mạng của đối phương.

Luật đá gà chọi cựa sắt
Luật đá gà chọi cựa sắt

Về luật chơi đá gà cựa sắt cơ bản cũng phân chia các hồ đấu như đá gà đòn và cũng chia các hạng gà thành các thứ bậc nhưng cách cáp gà để vào trận nhanh gọn hơn.

Quy định cựa sắt

Trong luật đá gà chọi cựa sắt, chính cựa sắt là yếu tố quan trọng để quyết định trận đấu. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cựa sắt với kích cỡ, chất lượng, kiểu dáng rất khác nhau. Các tay chơi đá gà cựa sắt nên căn cứ vào chất lượng của gà chọi để chọn cựa phù hợp đồng thời cũng nên tuân thủ quy định về cựa sắt ở mỗi sới gà, trường gà để tham gia thi đấu. 

Tuy nhiên, cũng cần phải phòng tránh những mánh khóe trong đá gà cựa sắt để tránh tổn thương cho chiến kê của mình.

Chấp đá gà cựa sắt

Cáp gà đá sẽ căn cứ vào tình trạng của gà mà chấp chế, thường chia thành các hạng:

– Chạng 7 lạng thì tính 1-2-3

– Chạng 8 lạng thì tính 2-3-4

– Chạng 9 lạng thì tính 2-4-5

– Chạng 1kg tới 1,2kg thì tính 2-4-6

Trường hợp gà chết hoặc gà bỏ chạy thì sẽ được tính: 

Thứ 1: Nếu gà đã chết và có một con bỏ đi thì kết quả quá rõ ràng, con chết bị thua cuộc là đương nhiên.

Thứ 2: Con nằm còn sống và con kia bỏ đi thì tùy theo chỗ giao nhưng phần lớn thì con bỏ đi vẫn chiếm được lợi thế hơn.

Lời kết

Trên đây là luật đá gà chọi chi tiết nhất để cho người chơi có thể hiểu được trước khi bước vào một sới gà thực thụ. SV388 chúc anh em sẽ có những trận đá gà thú vị!